ติดต่อกับเรา
ดร.รัชดา ธนาดิเรก ดร.รัชดา ธนาดิเรก

การเมือง

‘รัชดา’ จี้ รัฐบาลเลิกสัมปทาน-สนามบิน ‘คิง พาวเวอร์’ ผูกขาด ย้ำ ไม่มีที่ไหนในโลกทำ

ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดสัมปทานดิวตี้ฟรีรอบหน้าที่จะเริ่มปี 2563

ดร.รัชดา ธนาดิเรก

เผยแพร่

วันที่

เมื่อวานนี้ (18 มี.ค) ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘ดร.รัชดา ธนาดิเรก‘ กล่าวถึงกรณีที่ นางเดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการบริหารจัดการระบบเศรษฐกิจ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า นอกจากจะเปิดให้มีผู้รับสัมปทานดิวตี้ฟรีหลายราย โดยแบ่งตามโลเคชั่นหรือพื้นที่แล้ว  รัฐยังสามารถแยกใ้ห้สัมมปทานตามหมวดหมู่หรือประเภทสินค้า ซึ่งเป็นรูปแบบของดิวตี้ฟรีส่วนใหญ่ในต่างประเทศ ต่างจากประเทศไทยที่ปัจจุบันให้สัมปทานรายใหญ่ผูกขาดเพียงรายเดียว

ดร.รัชดา กล่าวต่อประเด็นดังกล่าวว่า บ้านเมืองมีเรื่องให้น่าติดตามมากกว่าสามสี่เรื่องที่เรารับรู้กันอยู่ทุกวันนี้ อย่างเช่นสัมปทานดิวตี้ฟรีรอบหน้าที่จะเริ่มปี 2563 จะมีรายใหม่มากกว่า King Power หรือไม่ ยิ่งมีการแข่งขัน ประเทศก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการศึกษาของ ทีดีอาร์ไอ ชี้ว่าไม่มีสนามบินที่ไหนในโลกให้สัมปทานร้านปลอดภาษีแก่รายเดียว นอกจากสนามบินเล็กๆ หรือเพิ่งเปิดใหม่ ดร.เดือนเด่น จาก ทีดีอาร์ไอ กล่าวต่ออีกว่า หากการท่าอากาศยานให้เหตุผลว่าการให้สัมปทานผูกขาดรายเดียวเป็นเพราะง่ายต่อการบริหาร น่าจะประมาณได้ว่าไม่มีปัญญาจะบริหารจัดการ

 

Ratchada


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: