ติดต่อกับเรา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การเมือง

ลืออีกรอบ เตรียมรื้อโผ‘สามมิตร’ส่งคุม‘พลังงาน-ยุติธรรม’

พรรค พปชร. ที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้กลับไปใช้ดีลเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เผยแพร่

วันที่

มีความคืบหน้าในการจัดโผคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยแหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้น ได้เข้าเคลียร์ปัญหาการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีต่างๆ โดยเมื่อวานนี้(11 มิ.ย.62) ได้เดินทางออกจากทำเนียบฯตั้งแต่เวลา 15.40 น. เพื่อเคลียร์ปัญหาภายในพรรค พปชร.ก่อน จากนั้นจึงไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาล

แหล่งข่าว ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้คุยกับแกนนำพรรค พปชร. ที่นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และกลุ่มสามมิตร ซึ่งลงตัวที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร จะนั่ง รมว.พลังงาน , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม , นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจองเก้าอี้ รมว.พลังงาน แต่หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าเคลียร์ปัญหามีการเสนอให้ไปนั่ง รมว.ศึกษาธิการ แทน ส่วนอดีต 4 รัฐมนตรีนั้น นายอุตตม สาวนายน จะนั่ง รมว.คลัง , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.อุตสาหกรรม , นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นอกจากนี้ยังมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.แรงงาน และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม

ขณะที่ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในโควตาพรรค พปชร. ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.กลาโหม , นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ , นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลค่อนข้างชัดเจนแล้ว ว่า พรรค พปชร. ที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้กลับไปใช้ดีลเดิม ที่มีการเจรจาตั้งแต่ต้น แต่บางส่วนยังไม่มีความชัดเจนในส่วนของรายชื่อบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย “พรรคประชาธิปัตย์” ได้รับการจัดสรร 8 ตำแหน่ง โดยมีบุคคลเข้าปฏิบัติหน้าที่ 7 คน แบ่งเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” 1 ตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการ” 3 ตำแหน่ง คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ “รัฐมนตรีช่วยว่าการ” 4 ตำแหน่ง คือ รมช.มหาดไทย , รมช.คมนาคม , รมช.ศึกษาธิการ และ รมช.สาธารณสุข

ด้าน “พรรคภูมิใจไทย” ได้รับการจัดสรร 8 ตำแหน่ง โดยมีบุคคลเข้าปฏิบัติหน้าที่ 7 คน แบ่งเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” 1 ตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการ” 3 ตำแหน่ง คือ กระทรวงคมนาคม , กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา “รัฐมนตรีช่วยว่าการ” 4 ตำแหน่ง คือ รมช.มหาดไทย , รมช.เกษตรและสหกรณ์ , รมช.พาณิชย์ และ รมช.ศึกษาธิการ

ในส่วน “พรรคชาติไทยพัฒนา” ได้รับการจัดสรร 2 ตำแหน่ง คือ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ รมช.เกษตรและสหกรณ์

ขณะที่ “พรรครวมพลังประชาชาติไทย” ได้รับการจัดสรรในตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ

ส่วน “พรรคชาติพัฒนา” ได้ตำแหน่ง รมช.อุตสาหกรรม


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: