ติดต่อกับเรา
นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์

การเมือง

‘เพนกวิน’ ประกาศตั้ง‘รัฐบาลเงา’ ตามราวีรบ.‘ลุงตู่’

การดำเนินงานของรัฐบาลเงาจะคอยติดตามการทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์เหมือนเป็นเงาตามตัว

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์

เผยแพร่

วันที่

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ “ประกาศจัดตั้งรัฐบาลเงา” ระบุว่า “เนื่องด้วยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้บริหารประเทศนี้มาแล้วกว่า 5 ปี โดยให้สัญญาว่าจะคืนความสุขให้ประชาชน ทว่า ตลอดระยะเวลาดังกล่าว รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์กลับไม่สามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนได้ ดังจะเห็นได้ว่า สภาพเศรษฐกิจไทยย่ำแย่ลงตลอดจนเกิดปัญหาปากท้องทั่วประเทศ มิหนำซ้ำ รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ยังมิได้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง แต่กลับออกแบบรัฐธรรมนูญและระบบการเมืองที่สร้างความขัดแย้งมากยิ่งกว่าเดิม จึงเป็นที่ประจักษ์ว่า พลเอกประยุทธ์ไม่มีความสามารถเป็นที่น่าไว้วางใจให้บริหารประเทศและดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน”

“ปัจจุบัน พลเอกประยุทธ์ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย ด้วยเสียงสนับสนุนของสมาชิกวุฒิสภาที่มิได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน รวมถึงพรรคการเมืองทั้งหลายที่ได้หาเสียงไว้ว่าจะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี นับได้ว่ารัฐบาลที่พลเอกประยุทธ์กำลังจะจัดตั้งในไม่ช้านั้นไม่ใช่รัฐบาลของประชาชน ประชาชนจึงไม่อาจไว้วางใจได้ว่ารัฐบาลของพลเอกประยุทธ์จะดำเนินงานโดยยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง นักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชนจำนวนหนึ่งจึงรวมตัวกันจัดตั้ง “รัฐบาลเงา” คอยตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์”

“การดำเนินงานของรัฐบาลเงาจะคอยติดตามการทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์เหมือนเป็นเงาตามตัว และได้รับแรงบันดาลใจจากระบบคณะรัฐมนตรีเงา (Shadow Cabinet) ซึ่งเป็นกลไกให้ฝ่ายค้านได้ตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลในระบบรัฐสภาของสหราชอาณาจักร โดยการดำเนินงานทุกขั้นตอนจะอาศัยข้อมูล เหตุผล และหลักการทางวิชาการเป็นหลัก”

“ในโอกาสนี้ เราขอเชิญชวนพี่น้องนักเรียน นิสิตนักศึกษา นักวิชาการ ภาคประชาสังคม และประชาชนทั่วไปร่วมเป็นแนวร่วมฝ่ายค้านนอกสภาด้วยการสมัครสมาชิกรัฐบาลเงา ขอขอบคุณทุกคนที่ไม่ยอมจำนนต่อกระบวนการสืบทอดอำนาจ”

“เมื่อรัฐบาลไม่ได้มาจากประชาชน ประชาชนต้องตั้งรัฐบาลเอง” #รัฐบาลเงา #รัฐบาล500 #ฝ่ายค้านนอกสภา

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: