ติดต่อกับเรา
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

กระบวนการยุติธรรม

‘ศรีวราห์’ ลงพื้นที่เร่งจี้คดีปืนอาก้า พันแก๊งค์อาวุธสงคราม

โยงการเมือง การข่าวพบกลุ่มเตรียมป่วนประชุมอาเซียน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

เผยแพร่

วันที่

วันที่ 11 มิถุนายน ที่ บช.ภ.3 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมความคืบหน้ากรณีพบอาวุธสงครามจำนวนมากกว่า 3,000 รายการ ในพื้นที่ จ. ศรีสะเกษ ว่า ได้สอบปากคำพยานแวดล้อมแล้ว กว่า 10 ปาก ซึ่ง 1 ใน 10 มีบุคคลที่ต้องสงสัยซึ่งเป็นอดีตข้าราชการตำรวจ ตรวจสอบประวัติเคยต้องโทษคดีค้าอาวุธสงคราม (อาก้า) เมื่อปี 2552 และ ค้าไม้พยุง เมื่อปี 2554 ก่อนจะพ้นโทษออกมา ทำให้ชุดสืบสวนตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยรายนี้ แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด เบื้องต้น ได้สั่งการให้กองพิสูจน์หลักฐาน หรือ พฐ. ตรวจดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัยเทียบกับอาวุธสงครามที่พบว่าตรงกันหรือไม่ โดยจะทราบผลภายใน 3 วัน ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการชุมนุมหรือมีแนวคิดฝักใฝ่การเมืองหรือไม่ อยู่ระหว่างสอบปากคำ

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ส่วนแนวทางการสืบสวนตั้งไว้หลายประเด็น แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าประเด็นเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ แต่อาวุธสงครามเหล่านี้มักจะพบว่าถูกนำไปก่อเหตุในการชุมนุม ยอมรับว่าความยากลำบากในคดีนี้ไม่มีประจักษ์พยาน อย่างไรก็ตามตำรวจทำเต็มที่มั่นใจได้ตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 , 2 ,3 และ 7 เพิ่มจุดตรวจตั้งด่านความความมั่นคงทั้งหมด 98 จุด ให้ปฎิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ได้มีการบูรณาการร่วมกันทั้ง ตำรวจ ทหาร และ ฝ่ายปกครอง ในการจัดกำลังผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครตามอำเภอชายแดน ทำการเอ็กซเรย์พื้นที่อย่างละเอียด เพื่อค้นหาอาวุธสงครามที่อาจหลงเหลืออยู่และป้องกันไม่ให้เข้ามาในราชอาณาจักร

รองผบ.ตร กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันการข่าวขณะนี้พบการเคลื่อนของกลุ่มบุคคลที่จะเตรียมก่อความวุ่นวายในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปลายเดือนมิถุนายนนี้พร้อมกำชับตำรวจนครบาลและตำรวจทั่วประเทศ ให้เพิ่มมาตราการดูแลรักษาความปลอดภัยในทุกพื้นที่ ส่วนกลุ่มใดจะทำการชุมนุมก็จะต้องแจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อน 3 ชั่วโมง ตาม พรบ.การชุมนุมสาธารณะ

 

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการกองบังคับการสายตรวจและปฎิบัติการพิเศษ กล่าวว่า ตรวจสอบพบว่าอาวุธสงครามที่พบใน3 จุด จ.ศรีสะเกษ นั้นลักษณะคล้ายกับอาวุธที่ถูกนำไปใช้ในการก่อเหตุในการชุมนุมทางการเมือง และยังตรวจสอบอาวุธที่พบล่าสุดมีหมายเลขกำกับเป็น “ไทป์56” ซึ้งตรงกันหลายเหตุการณ์กับอาวุธที่เคยยึดได้ในช่วงการชุมนุมเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลในช่วงปี 2553-2557 ยืนยันว่าล็อตนัมเบอร์ของอาวุธสงครามทั้งหมดไม่พบในการใช้งานในงานในกองทัพ และ ตำรวจ


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

กระบวนการยุติธรรม

ตื่นตระหนก!​ เจอวัตถุต้องสงสัยข้าง รั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

EOD รุด เจอแค่เสื้อผ้า

เผยแพร่

วันที่

โดย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 19 มิ.ย.ร.ต.อ.เอกรัตน์ นุ่นปาน รอง สวป.สน.ปทุมวัน ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร ว่า เจอวัตถุต้องสงสัยอยู่ภายในท่อระบายน้ำ บนทางเท้าใกล้ทางขึ้นสะพานลอยทางเชื่อมบีทีเอส ข้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ริมถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่ EOD กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมปิดการจราจรบนถนนพระราม 1 ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อป้องกันเหตุ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​

โดยในที่เกิดเหตุ ภายในท่อระบายน้ำ พบกระเป๋าเดินทางสีดำ กับสีเขียว ภายในมีเสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ ไม่พบวัตถุที่จะก่อให้เกิดอันตราย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บวัตถุของกลางไว้เป็นหลักฐาน เพื่อหาเจ้าของกระเป๋าและสาเหตุที่นำมาทิ้งไว้ต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​

สอบถามเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร ทราบว่า ขณะเดินผ่านที่เกิดเหตุพบแผ่นไม่อัดปิดที่บริเวณปากท่อระบายน้ำ จึงเปิดดูพบว่ามีกระเป๋าอยู่ภายใน จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่มาเำเนินการตรวจสอบ


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: