ติดต่อกับเรา
ตม.สนามบิน ตม.สนามบิน

กระบวนการยุติธรรม

ตม.สนามบิน รวบ 2 โกตดิวัวร์ ใช้พาสปอร์ตมอรีเชียสปลอม

เนื่องจากหนังสือเดินทางประเทศมอริเชียสสามารถใช้ในการเดินทางไปยุโรปโดยไม่ต้องขอวีซ่า

ตม.สนามบิน

เผยแพร่

วันที่

พล​ตำรวจ​ตรี​ พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผู้​บังคับการ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ 2​ (ผบก.ตม.2)​ ได้รับรายงานจาก พัน​ตำรวจ​เอก​ เพลิน กลิ่นพยอม ผู้กำกับ​การ​สืบ​สวนปราบปราม​กอง​บังคับการ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ 2​ (ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2)​ ว่าเจ้าหน้าที่สายการบิน Lufthansa ได้ตรวจพบ หนังสือเดินทางของบุคคลต่างด้าวต้องสงสัย 2 ราย เช็คอินเที่ยวบิน LH773 เส้นทาง กรุงเทพ-เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน มีลักษณะผิดปกติ

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.เพลินฯ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ทศพร ต้นสุวรรณ์ สว.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 และกำลัง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน รุดตรวจสอบพบ ระบุชื่อ Mr.Akouani Attegbe Vivien Boris อายุ 21 ปี และ Miss Fofana Aicha อายุ 22 ปี ถือหนังสือเดินทาง มอรีเชียส มีลักษณะผิดปกติ

จึงนำตัว ไปทำการซักถาม และ นำหนังสือเดินทางตรวจสอบการเดินทาง กับอุปกรณ์ ตรวจระบบ Biometric พบว่า หนังสือเดินทางดังกล่าวมีการปลอมแปลง จึงสอบสวนขยายผล นายอแทคบีฯ และ นางสาวไอชาฯ ทั้ง 2 รายให้การรับสารภาพว่า ตนมิได้เป็นคนมอริเชียสแต่เป็นบุคคลสัญชาติโกตดิวัวร์ โดยมีชายไม่ทราบชื่อสกุลสัญชาติโกตดิวัวร์เป็นผู้จัดหาหนังสือเดินทางประเทศมอริเชียสปลอม โดยเสียค่าใช้จ่ายเล่มละ 200 ยูโร หรือประมาณ 7,000 บาท เพื่อใช้ในการเดินทางไปทำงานที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เนื่องจากหนังสือเดินทางประเทศมอริเชียสสามารถใช้ในการเดินทางไปยุโรปโดยไม่ต้องขอวีซ่า

ชุดสืบสวน ตม.สนามบิน จึงทำการจับกุมแจ้ง ข้อหา “ปลอมและใช้หรือมีไว้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอม (หนังสือเดินทางประเทศมอริเชียส)” และนำส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย​ต่อไป

การจับกุมดังกล่าว เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในสนามบิน โดยเฉพาะ การให้ความรู้แก่ หน่วยงานที่เป็นเครือข่ายประชาคมหรือ Steakholder ของตรวจคนเข้าเมือง โดยมีการประชุมประชาคมข่าวทุกเดือน ซี่งมี กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 เป็นเจ้าภาพ และมี หน่วยงานต่างๆเข้าร่วม เช่น การท่าอากาศยานหรือ AOT กลุ่มธุรกิจการบิน หรือ AOC ศุลกากร ปปส. หน่วยงานตำรวจต่างๆ เช่น ตร.ท่องเที่ยว,ตร.สันติบาล,ตร.ปราบปราม​ยาเสพติด​ และ สภ.สุวรรณภูมิ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้จัดอบรมให้ความรู้ ด้านการตรวจหนังสือเดินทาง และความเสี่ยงในการผ่านแดน ให้กับ หน่วยงานต่างๆ แบบ “IMMIGRATION HOME TEAM” ปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบาย มาตรการ ของ พลตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง รักษา​ราชการ​แทน​ผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รรท.ผบช.สตม.)​ ที่มอบหมายให้ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ฯ สั่งการให้ทุกด่าน เพิ่มความเข้ม ด้านประสานข้อมูลการข่าวความมั่นคง โดยให้มีการประชุมประชาคมข่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อประสานความร่วมมือกับหน่วยงานข้างเคียงในพื้นที่การปฏิบัติงาน

หากพบคนต่างด้าวมีท่าทีพิรุธอาจจะเข้ามากระทำผิดกฎหมาย สามารถ แจ้งหรือสอบถาม ผ่านสายด่วน 1178 หรือ กก.สส.ปป.บก.ตม.2 หมายเลขโทรศัพท์ 02-134-0303 ตลอด 24 ชั่วโมง

Cr.ทีมงาน​ประชา​สัมพันธ์​บก.ตม.2


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

กระบวนการยุติธรรม

ตื่นตระหนก!​ เจอวัตถุต้องสงสัยข้าง รั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

EOD รุด เจอแค่เสื้อผ้า

เผยแพร่

วันที่

โดย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 19 มิ.ย.ร.ต.อ.เอกรัตน์ นุ่นปาน รอง สวป.สน.ปทุมวัน ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร ว่า เจอวัตถุต้องสงสัยอยู่ภายในท่อระบายน้ำ บนทางเท้าใกล้ทางขึ้นสะพานลอยทางเชื่อมบีทีเอส ข้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ริมถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่ EOD กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมปิดการจราจรบนถนนพระราม 1 ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อป้องกันเหตุ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​

โดยในที่เกิดเหตุ ภายในท่อระบายน้ำ พบกระเป๋าเดินทางสีดำ กับสีเขียว ภายในมีเสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ ไม่พบวัตถุที่จะก่อให้เกิดอันตราย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บวัตถุของกลางไว้เป็นหลักฐาน เพื่อหาเจ้าของกระเป๋าและสาเหตุที่นำมาทิ้งไว้ต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​

สอบถามเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร ทราบว่า ขณะเดินผ่านที่เกิดเหตุพบแผ่นไม่อัดปิดที่บริเวณปากท่อระบายน้ำ จึงเปิดดูพบว่ามีกระเป๋าอยู่ภายใน จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่มาเำเนินการตรวจสอบ


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: