ติดต่อกับเรา
ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ

การเมือง

‘เกษียร’ ถามอยากให้ลูกหลานเกิดมาใน’สังคมแห่งความเกลียดชัง’หรือ?

สุดท้ายสังคมนั้นจะรอดจากการทำลายตัวเองไปได้อย่างไร

ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ

เผยแพร่

วันที่

ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ อาจารย์สาขาวิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ตั้งคำถามถึงการแสดงออกถึงความดีบางอย่างด้วยการไล่ล่าทำร้ายคนที่เห็นต่าง ว่าตกลงแล้วเราอยากให้ลูกหลานเติบโตมาในสังคมแบบนี้จริงหรือ? ดังนี้

“สังคมแห่งความเกลียดชัง..คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าคุณหลับไปแล้วตื่นขึ้นมาในสังคมที่แรงไปด้วยความเกลียดชังกัน? คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าคุณหลับไปแล้วตื่นขึ้นมาในสังคมที่ผู้คนแสดงความเกลียดชังคุณ?สังคมที่แสดงความดีด้วยความเกรี้ยวกราดรุนแรง แสดงความรักด้วยความเกลียด แสดงความกล้าหาญด้วยการรุมทำร้ายคนที่ตกเป็นเป้าจำนวนน้อย แสดงเอกลักษณ์ประจำสังคมด้วยด้านที่มืดมนที่สุดของมนุษย์”

“มันเศร้านะครับที่จะคิดว่าลูกหลานของเราฝากอนาคตไว้ในที่ๆ แห้งแล้งความรัก ความเมตตา ความเข้าใจและการให้อภัยขนาดนี้ ถ้ามีสังคมหนึ่งที่เริ่มจากการทำร้ายคนอื่นที่ร่วมสังคมด้วยกันทีละคน ๆ ลงไปเรื่อย ๆ สุดท้ายสังคมนั้นจะรอดจากการทำลายตัวเองไปได้อย่างไร?..รู้เท่าทันตัวเองหรือไม่ครับว่ากำลังทำอะไรกันอยู่?”


แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: