ติดต่อกับเรา
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

การเมือง

จับตา! ‘สมคิด’ อาจไม่ไปต่อ

ไม่ปลื้มถ้าสูญเสียกระทรวงสำคัญจนทำให้การสานต่อนโยบายสะดุด

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

เผยแพร่

วันที่

ความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาลกลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้งหลังเสร็จสิ้นการโหวตนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เป็นพรรคร่วมรัฐบาลหลักและการจัดสรรคโควตารัฐมนตรียังไม่นิ่ง ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ยังคงสงวนท่าทีการพิจารณาโควตารัฐมนตรีในแต่ละพรรค

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพปชร.ว่า จากดีลรอบแรกและมีกระแสข่าวว่าส่วนของภูมิใจไทย จะได้เก้าอี้รมว.คมนาคม รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และรมว.สาธารณสุข ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ จะได้กระทรวงหลักอย่างรมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นั้น แกนนำพรรคยืนยันเงื่อนไขเดิมตามระบบพรรคการเมืองโดยผู้บริหารพรรคจะเป็นผู้เจรจาพูดคุยแล้วเอาที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ส่วนการพูดคุยไม่ว่าผ่านผู้ใหญนอกพรรคคนใดไม่ถือเป็นข้อสรุป

นอกจากนี้ จะมีความชัดเจนจากนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพปชร. และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ที่จะแถลงเร็วๆนี้ แต่หากว่าคุยกันไม่ลงตัว และยังยืนยันคำเดิมที่จะยึดดีลแรก พรรคจะโยนสิทธิขาดให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯ และหัวหน้าคสช.พิจารณาความเหมาะสมด้วยตัวเองเพราะเหตุผลหนึ่งได้เรียนรู้จากการสูญเสียเก้าอี้ประธานสภาฯให้กับพรรคประชาธิปัตย์ทำให้การประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯพล.อ.ประยุทธ์ถูกถล่มอย่างหนัก

“ในทางการเมืองนั้น ถือว่าพรรคแกนนำเสียเปรียบ และหากยังเสียโควตาโดยเฉพาะกระทรวงสำคัญๆ อย่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีก จะทำให้การทำงานของรัฐบาลลำบาก ขณะที่มีรายงานข่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มองว่า หากโควตายังเป็นแบบนี้ไม่เหลือกระทรวงเกรดเอไว้เลยอาจทำงานไม่ได้ รวมถึงมีปัญหาเรื่องสุขภาพ อาจเป็นเหตุผลทำให้นายสมคิดตัดสินใจไม่ไปต่อก็ได้”แหล่งข่าวระบุ

ทั้งนี้ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เผยว่า จะมีการหารือกันในวันที่ 7 มิ.ย.และมองว่า ยังมีเวลาในการพูดคุยกับพรรคร่วมถึงโควตา ที่ขณะนี้ต้องยอมรับว่า ยังไม่ลงตัวโดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจที่สำคัญๆที่พล.อ.ประยุทธ์เคยระบุ ต้องเป็นของพรรคหลักจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่เก้าอี้ไหนที่ลงตัวแล้วอาจส่งให้นายกฯพิจารณาไปก่อนโดยได้วางไทม์ไลน์จัดตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุดไม่ให้เกินวันที่ 13 มิ.ย. เพื่อทันการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.62 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: