ติดต่อกับเรา
นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์

การเมือง

‘เสริมสุข’ปูด’พปชร.’ ไม่สนเสียงหนุน’ปชป.’ลุยเลือกนายกฯ

เป็นที่มาของการยังไม่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมรัฐบาลจากปชป. มั่นใจพปชร.ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้ หากปชป.ไม่ร่วมสนับสนุน จะให้ดีให้ได้รัฐบาลมั่นคงต้องสนับสนุนให้นายมาก ปากดี เป็นนายกอย่างที่แม่ยกปชป.ตีปี๊ปเชียร์มาตลอด รับประกันอยู่ยาวโล๊ดแจ่มจันทร์นวลผ่อง

นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์

เผยแพร่

วันที่

นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร และบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์นิวส์ทีวี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Sermsuk Kasitipradit” ระบุว่า “ปชปถูกกล่าวหาตระบัดสัตย์ไม่รักษาคำพูดหลังต่อรองขอตำแหน่งรมต.ว่าการอีกกระทรวงจากเดิมที่ตกลงไว้ว่าการสามกับหนึ่งตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติแลกกับการร่วมรัฐบาล

งุนงงกันถ้วนทั่วหลังพรรคประชาธิปัตย์ยกเลิกการประชุมพรรคที่เตรียมไว้เมื่อวานนี้ หาข้อยุติร่วมรัฐบาลที่มีพปชร.เป็นแกนนำ สส.ปชป.หลายสมัยจากภาคใต้แสดงความแปลกใจเช่นกัน หลังเดินทางมาเตรียมร่วมประชุม ตั้งข้อสังเกตน่าเป็นการตัดสินใจของหน.ปชป. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ซึ่งอาจเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องรีบจัดประชุมพรรคเพื่อมีมติในเรื่องดังกล่าว หลังแกนนำพปชร.เข้าหารือแกนนำปชป.ที่พรรคเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลที่มีพปชร.เป็นแกนนำ ตั้งความคาดหวังหากมีคำตอบที่ชัดเจนจากปชป.จะช่วยให้การลงคะแนนเสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้เสียงสนับสนุนที่หนักแน่นจากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค

แต่จากลีลาติ๊ดชึ่ง เต้นฟุตเวิร์คเด้งเชือกไปมาของปชป. ไม่ให้ความชัดเจนในเรื่องการร่วมรัฐบาล ขณะที่พรรคการเมืองอื่นๆชัดเจนแจ่มจันทร์สมุนไพรไปแล้ว สร้างความแปลกใจกับแกนนำพปชร. ส่งผลให้ต้องเลื่อนการประชุมเลือกนายกที่เดิมกำหนดไว้ในวันพฤหัสนี้ออกไป เป็นสถานการณ์ที่พลิกเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่ได้คาดคิดกันมาก่อน หลังนายชวน หลีกภัย ได้รับการสนับสนุนจากแนวร่วมของพปชร.ให้เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ส่งสัญญานบอกชัดเจนถึงท่าทีของปชป.กับการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรในรัฐบาลผสมที่มีพปชร.เป็นแกนนำ

จากการพริ้วพลิกเปลี่ยนท่าทีของแกนนำปชป.ตัวจริงที่ไม่พอใจกับการหารือที่มีก่อนหน้านี้ ยืนยันตำแหน่งประธานสภาไม่นับรวมอยู่ในโควต้าของการร่วมรัฐบาล ถูกแกนนำพปชร.กล่าวหา ตระบัดสัตย์ไม่รักษาคำพูด หลังแกนนำสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในหลักการเบื้องต้นพร้อมทำงานร่วมรัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำ

หลังได้ตำแหน่งประธานสภา ปชป.ต่อรองใหม่ ขอตำแหน่งรมว.ว่าการอีกหนึ่งกระทรวงจากที่ตกลงกันไว้ 3 กระทรวงกับตำแหน่งประธานสภา เป็นที่มาของการยังไม่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมรัฐบาลจากปชป. มั่นใจพปชร.ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้ หากปชป.ไม่ร่วมสนับสนุน จะให้ดีให้ได้รัฐบาลมั่นคงต้องสนับสนุนให้นายมาก ปากดี เป็นนายกอย่างที่แม่ยกปชป.ตีปี๊ปเชียร์มาตลอด รับประกันอยู่ยาวโล๊ดแจ่มจันทร์นวลผ่อง

จิ้งจกในพปชร.ให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ยังมีการหารือกับแกนนำปชป.เพื่อคลี่คลายสถานการณ์หาข้อยุติให้ได้ในสัปดาห์นี้ ยืนยันไม่มีการเพิ่มกระทรวงว่าการตามที่ปชป.ต่อรองขอเพิ่ม หากไม่ได้ข้อยุติ พปชร.จะเดินหน้าเลือกนายกในสัปดาห์หน้า ไม่หวังเสียงสนับสนุนจากปชป.เป็นไงเป็นกัลล์เฟ้ยยยย

“หมดเวลาเกรงใจกัน เมื่อแกนนำคนสำคัญของพรรคพริ้วไปมาไม่รักษาคำพูดตระบัดสัตย์ จะเอาก็เอา ไม่เอาก็ไม่ต้องเอา อะไรจะเกิดให้มันเกิด ให้เท่านี้ชัดพอไหม”…โปรดติดตามตอนต่อไป

นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: