ติดต่อกับเรา
โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

ไลฟ์สไตล์

เราทำความดี ด้วยหัวใจ​ กิจกรรม ‘งานมุทิตาจิต’ แก่ ‘คุณครูอาวุโส’

โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยครั้งที่ 1 ประจำปี 2562

โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

เผยแพร่

วันที่

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ​ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เขตพญาไท​ นายสมเกียรติ ถาวรวิศิษฐพร เป็นประธานจัดกิจกรรมงานมุทิตาจิตครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ให้แก่ คณะครู คุณครูอาวุโสของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

ทั้งนี้ นายสมเกียรติฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนเอง ได้จัดกิจกรรมงานมุทิตาจิตมาแล้วมากกว่า 10 ปี เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ที่คุณครูได้อบรมสั่งสอนลูกศิษย์มาด้วยความเหน็ดเหนื่อย จนกระทั่งถึงวันที่ลูกศิษย์ลูกหาที่คุณครูได้อบรมสอนสั่งได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพเป็นกำลังหลักให้ประเทศไทย

โดยในทุกๆปีที่มีการ จัดงานนมุทิตาจิต ในปีที่ผ่านมา ตนไม่เคยหวังสิ่งตอบแทนหรือผลประโยชน์อื่นใดโดย ตนทำหน้าที่เป็น คนกลาง คอยประสานงานให้แก่ คุณครู ที่ได้ เกษียณอายุ ไปแล้วให้ได้มีโอกาสมาพบปะสังสรรค์กัน ทำกิจกรรมด้วยกันระหว่าง ครู ลูกศิษย์ลูกหา อาทิเช่นร่วมกัน ร้องเพลง เต้นรำ รับทานอาหาร ซึ่งในปีที่ผ่านๆมามี คุณครู บางท่านที่เกษียณอายุไปเเล้วไม่เคยมีโอกาสได้เจอกับเพื่อนๆ ครู จนกระทั่ง​ได้มาร่วมในงานนี้และมีโอกาสได้มาเจอเพื่อนครูเก่าๆ คุณครูสมัยที่เคยสอนด้วยกันมา ทั้งนี้ที่ได้กล่าวมา ได้สร้างความประทับใจให้กับ ผม เป็นอย่างมากจึงทำให้ ผม ยังคงต้องจัดงานนี้ต่อๆไป

เบื้องต้นการจัดงานนี้ปีที่ผ่านมามีการจัดงาน 1 ปี แบ่งครึ่งมีการจัดงาน 2 ครั้งโดยจะจัดงานครั้งที่ 1 ทุกวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกๆปี และ จัดงานครั้งที่ 2 ทุกวันเสาร์ แรกของ เดือนตุลาคม เพื่อได้เป็นการแสดงออกแก่ คุณครู ที่เพิ่งเกษียณใน เดือนกันยายน โดยการจัดงานครั้งล่าสุดที่ผ่านมาได้มีคณะครู คุณครู ของ โรงเรียนสามเสนฯ ต่างเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมากจำนวนมากกว่า 70 คน ทั้งนี้ในงานครั้งต่อไปที่จะถึงใน วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 นี้ผม นายสมเกียรติฯ จึงคาดหวังอยากจะเห็นคณะครู คุณครู ของ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เดินทางมาร่วมในงานกิจกรรมนี้มากกว่า 100 คน

โดย นายสมเกียรติฯ กล่าวอีกว่า คุณครู ที่เคยสอน ตนมาใน ชั้นประถม ที่โรงเรียนวัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม ตนก็ได้มีส่วนร่วมคนกลางในการจัดงานแบบนี้มาแล้วจัดมามากกว่า 10 ปี จนกระทั่ง คุณครู ที่โรงเรียนนี้ต้องจาก ผมไปซึ่งในปัจจุบันเหลือ คุณครู เพียงไม่กี่ท่าน ที่เคยสอน ผมมาเนื่องด้วยอายุของ คุณครู อายุมากขึ้นทำให้ คุณครู เก่าๆอาวุโส การเดินทางมาร่วมงานของท่านลำบากจึงทำให้ ผมงดจัดงานในทุกๆปี แต่ก็ยังคงมีการจัดงานอยู่ในช่วงของ เดือนเมษายน โดยจะเป็นการจัดงาน “บำเพ็ญกุศลอุทิศให้แก่ครูและลูกศิษย์ผู้วายชนม์” ของทุกๆปี

นอกจากนี้นายสมเกียรติฯ​ ยังกล่าวอีกว่า ตนยังเคยเป็นประธานในการจัดงานรวมรุ่นของ “โรงเรียนไทยประสาทวิทยา” เมื่อ 3 ปีก่อนที่ผ่านมาโดยงานดังกล่าวได้ประสบความสำเร็จในการจัดงานในระดับหนึ่ง ซึ่งมีศิษย์เก่าได้เดินทางมาร่วมในงานนี้เป็นจำนวนมาก ได้สร้างความประทับใจแก่ คณะคุณครู ลูกศิษย์ลูกหา ของ โรงเรียนไทยประสาทวิทยา อย่างมาก

โดย นายสมเกียรติฯ กล่าวต่อว่าทุกวันนี้ที่ ตนมีหน้าที่การงานที่ดีมีหน้ามีตาในสังคมเพราะ ตนโชคดีที่มี คุณครู ดีๆมาอบรมสอนสั่งสมัยยังเป็นเด็กจนทำให้ทุกวันนี้ เด็กคนนั้น คนที่คุณครูสอนสั่งมา ชื่อว่า “นายสมเกียรติ ถาวรวิศิษฐพร” ได้เติบใหญ่ มีหน้าที่การงานที่ดี มั่นคง มีหน้ามีตาในสังคมจนทุกวันนี้

พร้อมกันนี้คณะคุณครู ของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้กล่าวคําอวยพร แก่ นายสมเกียรติฯ และ ลูกศิษย์ ลูกหา ที่มาร่วมงานนี้ทุกๆคน ซึ่งงานดังกล่าวได้สร้างความประทับใจสร้างความสุขทำให้ คุณครู ให้กำลังได้อบรมสั่งสอนลูกศิษย์ลูกหาในรุ่นต่อๆไป ให้ศึกษาจบออกไปได้ประสบความสำเร็จ แบบรุ่นพี่ๆ ที่มาร่วมจัดงานให้ คุณครู ในวันนี้

Cr.​ธีรพล ปลื้มถนอม


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ไลฟ์สไตล์

สร้างพระปางนาคปรก เนื่องในวันวิสาขบูชา 2562

อีกทั้ง ได้จัดทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ในวันธรรมดา วันสำคัญทางศาสนา วันสำคัญของชาติ

เผยแพร่

วันที่

โดย

วันวิสาขบูชา
วันวิสาขบูชา

ณ สำนักแม่ชีไทยศาลายา พุทธมณฑล จ.นครปฐม​ ท่านเจ้าคุณอุดมวัฒนมงคล เจ้าอาวาสวัดถ้ำวัฒนมงคล​ เมตตาเป็นประธานในพิธีเททองหล่อพระพุทธรูปปางนาคปรก หน้าตัก 60 นิ้ว เนื่องในวันวิสาขบูชา โดยมี แม่ชีอนันตา นาคบุญ หัวหน้าสำนักฯ นำคณะแม่ชี 108 รูปและพุทธศาสนิกชนร่วมให้การต้อนรับ พร้อมได้รับเกียรติจาก คุณศิริ สาระผล หัวหน้าทีมงานรายการธรรมะช่อง​ 7HD เป็นพิธีกรดำเนินงานคู่กับ ดร. ปัณฑิพาณ์. ธาราภิบาล เมื่อไม่นานมานี้

ปัจจุบันสำนักแม่ชีไทยศาลายา พุทธมณฑล เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมสำหรับสตรีและเปิดสอนธรรมศึกษาชั้นตรี โท เอก หลักสูตรพระอภิธรรมแก่แม่ชีและบุคคลทั่วไปตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้อาคารที่พักไม่เพียงพอต่อผู้มาปฏิบัติธรรม ในปีนี้จึงมีโครงการก่อสร้างกุฏิแม่ชีเพิ่มอีกจำนวน 5 หลังห้องน้ำ จำนวน 14 ห้อง และ สร้าง“รัตนประสาท” อันเป็นเอกลักษณ์สัญลักษณ์ศาสนสถานของ สำนักแม่ชีไทยศาลายา พุทธมณฑล เพื่อผู้หญิงที่ประพฤติปฏิบัติธรรม จึงทำขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา ก่อสร้าง 3 ชั้นมี 37 ซุ้ม ตั้งเป้าหมายแล้วเสร็จสมบูรณ์ในอีก 3 ปีข้างหน้า

อีกทั้ง ได้จัดทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ในวันธรรมดา วันสำคัญทางศาสนา วันสำคัญของชาติ เช่น วันพ่อแห่งชาติ วันแม่แห่งชาติ วันสงกรานต์ ตลอดจนสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกเหนือจากรับผู้มาบวชปฏิธรรมทุกวัน โดยปกติธรรมดายังเป็นสถานที่ที่ให้การอบรมปฏิบัติธรรมแก่หมู่คณะนักศึกษา หน่วยงานองค์กรเอกชนพนักงานบริษัทมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักแม่ชีไทยศาลายา ยังเป็นสถานที่ให้บริการแก่ประชาชนโดยกระทรวงสาธารณสุขได้มี “โครงการทำดีเพื่อพ่อ / ทำดีเพื่อแผ่นดิน” ให้การบริการฝังเข็มฟรีโดยแพทย์แผนจีนรักษาโรคแก่ประชาชนทั่วไปทุกปีในเดือนธันวาคมมาโดยตลอด และในปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลพุทธมณฑล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ใช้เป็นพื้นที่จัดโครงการบูรณาการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อดูแลประชาชนอุทิศถวายเพื่อเป็นพระราชกุศลฯ อีกด้วย


 


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: