ติดต่อกับเรา
ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ

การเมือง

ศ.ดร.เกษียร ชี้ฝ่ายอนุรักษ์นิยม-อำนาจนิยม พร้อมทำทุกทางเพื่อรักษาอำนาจ

ใช้เครื่องมือประดามีทั้งหมด ทำสิ่งที่จะพลิกชัยชนะของสังคม ให้กลายเป็นชัยชนะของตัวเองและความพ่ายแพ้ของสังคม

ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ

เผยแพร่

วันที่

ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ อาจารย์สาขาวิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนบทความ “ทำลายพรุ่งนี้เพื่อเมื่อวาน กระบวนท่าแบบฉบับของความเป็นไทยแบบอนุรักษนิยม+อำนาจนิยม” เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว “Kasian Tejapira” ระบุว่า ฝ่ายอนุรักษ์นิยมและอำนาจนิยมต้องการเพียงรักษาวันวานที่ผู้คนต่างสยบยอมไม่ต่อต้าน และจะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้วันพรุ่งนี้ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงมาถึง ไม่ว่าผลที่ออกมาหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม ดังนี้

“เขาพลาดท่าเมื่อรู้ว่าเสียงส่วนใหญ่ของสังคมปฏิเสธเขา เขาระดมสรรพกำลังพันลึกทั้งหมด ใช้เครื่องมือประดามีทั้งหมด ทำสิ่งที่จะพลิกชัยชนะของสังคม ให้กลายเป็นชัยชนะของตัวเองและความพ่ายแพ้ของสังคมโดยรวม มิไยว่ากำลังและเครื่องมือเหล่านั้นจะต้องสึกกร่อนพังทลายลงไปในภารกิจนี้ เขาไม่แคร์”

ทำลายพรุ่งนี้เพื่อเมื่อวาน:…

Posted by Kasian Tejapira on Wednesday, 24 April 2019

“เขาไม่ต้องการไปพรุ่งนี้ เพราะพรุ่งนี้มีความเปลี่ยนแปลงมากเกินไป มีความเสี่ยงมากเกินไป มีความแตกต่างมากเกินไป เขาอยากอยู่กับเมื่อวาน เพราะเมื่อวานเขามีอำนาจโดยความสยบยอมของสังคม ทุกคนเชื่อฟังเขา ทุกคนยอมอมอั้นความแตกต่างไว้ ทุกคนแสดงความเหมือนกันออกมาเป็นเกียรติแก่เขา ทุกคนกลัวเขา”

“วันนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อเตรียมการรอรับความเปลี่ยนแปลงของวันพรุ่งนี้ วันนี้มีไว้เพื่อผลิตซ้ำเมื่อวานอีกยี่สิบปีหรือแม้แต่ตลอดไป…เมื่อวาน…เมื่อวาน…เมื่อวาน…เมื่อวาน…เมื่อวาน…เมื่อวาน…เมื่อวาน..เมื่อวาน…ฯลฯ ส่วนพรุ่งนี้มีไว้เพื่อขัดขวาง ทำหมัน ไม่ให้เกิด ไม่ให้มาถึง พรุ่งนี้มีไว้ทำลาย”

“เมื่อวานเป็นวันประเสริฐสุดที่เป็นไปได้แล้วสำหรับเขา ในโลกของเมื่อวานจึงไม่มีความหวังว่าพรุ่งนี้จะดีขึ้นหรือดีกว่า ความเปลี่ยนแปลงใดๆ จากความประเสริฐสุดที่เป็นไปได้ของเมื่อวานย่อมมีแต่เลวลง เขาจึงต้องทำลายพรุ่งนี้เพื่อเมื่อวาน เพื่อที่เมื่อวานจะดำรงคงอยู่ชั่วกัลปาวสาน”


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘พี่ศรี’ จัดหนักอีกรอบลุยร้อง ‘กกต.’ สอย 2 ส.ว.

สมาชิกวุฒิสภาที่มีข้อสงสัยว่า อาจจะขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายศรีสุวรรณ จรรยา
นายศรีสุวรรณ จรรยา

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (21 พ.ค.) เวลา 10.00 น. สมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนและวินิจฉัย 2 สมาชิกวุฒิสภา ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีข้อสงสัยว่า อาจจะขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม อันอาจเข้าข่าย มาตรา 111(4) ประกอบ มาตรา 108 ข.ลักษณะต้องห้าม (1) มาตรา 98 (8) (10) แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบมาตรา 14 (10) (12) ของพรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 และข้อ 3 และข้อ 52(10) (12) ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา 2561

สมาชิกวุฒิสภาที่มีข้อสงสัยว่า อาจจะขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม รายแรก คือ ลำดับที่ 146 ซึ่งบุคคลดังกล่าว เคยกระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่า เป็นผู้ประพฤติชั่วตามมาตรา 98 แห่งพรบ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน 2535 กระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่ง “ไล่ออกจากราชการ” และต่อมาอัยการได้มีการนำคดีขึ้นฟ้องต่อศาลยุติธรรม ปรากฏว่า ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ 192/2559 และศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่1435/2559 มีคำสั่งจำคุก 6 เดือน และปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษมีกำหนด 2 ปี แม้จะมีการอ้างว่า ได้รับการล้างมลทินตามพรบ.ล้างมลทินในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชนมพรรษา 80 พรรษา 2550 แล้ว แต่กฤษฎีกาได้วินิจฉัยแล้วว่า ไม่ได้รับประโยชน์จากการล้างมลทินดังกล่าว

รายที่สอง คือ ลำดับที่ 197 เคยถูกดำเนินคดีอาญาในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เกี่ยวกับการทุจริตจัดซื้อจัดจ้างที่ดิน โดยศาลนครปฐมได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 1212/2557 คดีหมายเลขแดงที่ 1611/2557 โดยบุคคลดังกล่าวได้ให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ศาลจึงลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน และปรับ 13,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอการลงโทษเอาไว้ มีกำหนด 3 ปี ซึ่งคดีถึงที่สุดแล้ว

การกระทำของ 2 สมาชิกวุฒิสภาดังกล่าว อาจเข้าข่ายการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อ กกต. หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐตามประมวลกฎหมายอาญาด้วย ซึ่งหาก กกต.พบว่า คุณสมบัติมีลักษณะต้องห้ามจริง ก็จะต้องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ออกจากตำแหน่ง พร้อมดำเนินการลงโทษหรือเอาผิดตาม มาตรา 74 และมาตรา 75 ของพรป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 ต่อไป


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: