ติดต่อกับเรา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การเมือง

ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีเฮ มูลนิธิข้าวขวัญ เผย ‘บิ๊กตู่’ ไฟเขียวผลิตน้ำมันกัญชาแจกได้

ย้ำอย่าจับเพราะห่วงคนไข้จำนวนมากพึ่งพายาสมุนไพร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เผยแพร่

วันที่

นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือ “อาจารย์ยักษ์” เปิดเผยว่าเมื่อการประชุม ครม.ที่ผ่านมาจากการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เกี่ยวกับกรณีการดำเนินคดีกับมูลนิธิข้าวขวัญซึ่งผลิตและแจกจ่ายน้ำมันกัญชาให้แก่ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง โดย พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อ.ประจิน เห็นตรงกันว่ารัฐบาลควรให้การสนับสนุนมูลนิธิดังกล่าว เนื่องจากเป็นการผลิตผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย หากมีการจับกุมและสั่งให้มูลนิธิข้าวขวัญหยุดผลิตน้ำมันกัญชาก็อาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการใช้ยาในการรักษา

ต่อจากนั้น พล.อ.อ.ประจิน ได้เรียกประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยแจ้งว่าการผลิตยาจากสารสกัดกัญชาเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์กับประชาชน ไม่ควรไปไล่จับ แต่กัญชามีทั้งคุณและโทษจึงต้องดูแลควบคุมไม่ให้มีการนำกัญชาไปใช้เป็นยาเสพติด โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน รวมถึงต้องมีการกำหนดระเบียบหลักเกณฑ์ในการนำกัญชาไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ยาให้ชัดเจน ส่วนความร่วมมือของภาครัฐกับมูลนิธิข้าวขวัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชาจะเป็นไปในทิศทางใดนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประชุมหารือกันต่อไป

“การจับกุมครั้งนี้ไม่ใช่นโยบายรัฐบาล เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการกันเอง นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงคนไข้จำนวนมากที่ต้องการพึ่งพายาสมุนไพร ท่านสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่าอย่าไปจับ แต่ควรให้การสนับสนุนในการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชา พร้อมกันนี้ต้องดูแลไม่ให้เด็กและเยาวชนนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด ส่วนท่านรองนายกฯประจินก็สั่งการไปยัง ป.ป.ส.ให้หยุดจับ และได้พูดคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัช รวมถึงมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าทุกหน่วยงานควรร่วมมือกันสนับสนุนอาจารย์เดชาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาจากกัญชา” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าว


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: