ติดต่อกับเรา
นายปกรณ์​ มหรรณพ นายปกรณ์​ มหรรณพ

การเมือง

กกต. ยันวิธีคำนวณ’ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์’เป็นไปตามรธน.

จึงเชิญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาให้ความเห็น​ ซึ่งเป็นสูตรตามที่รัฐธรรมนูญ​กำหนดไว้​

นายปกรณ์​ มหรรณพ

เผยแพร่

วันที่

ที่สำนักงานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายปกรณ์​ มหรรณพ​ กกต.​เปิดเผยว่า การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่มีสูตรหนึ่ง​ หรือสูตรสองใดๆ ทั้งสิ้น​ มีแต่วิธีคำนวณตามรัฐธรรมนูญ​ มาตรา​ 91 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย​สภาผู้แทนราษฎร​ ม.128​ หรือ​ ม.129 จึงเชิญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาให้ความเห็น​ ซึ่งเป็นสูตรตามที่รัฐธรรมนูญ​กำหนดไว้​ แต่ขณะนี้คะแนนทั่วประเทศอาจมีการเปลี่ยนแปลง​ เพราะมีการสั่งให้นับคะแนนใหม่​ 2​ หน่วยเลือกตั้ง​ เลือกตั้งใหม่​ 6​ หน่วยเลือกตั้ง​ 5​ จังหวัด​ และยังมีเรื่องร้องเรียน ซึ่ง กกต.กำลังตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจำนวน​ ส.ส.ที่มีคะแนนสูงสุด​ 66​ ราย ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อ​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากตรวจพบว่าเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้ง​ โดยก่อนวันที่ 9​ พ.ค.เราจะต้องประกาศผลคะแนนให้ได้​ 95​ เปอร์เซ็นต์​


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

ปิยบุตร คอนเฟิร์ม อนาคตใหม่ ไร้งูเห่า

มีการจัดสัมมนา ติวการทำงานทางความคิดกันเองมาโดยตลอด

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายปิยบุตร แสงกนกกุล
นายปิยบุตร แสงกนกกุล

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เข้าสภา ว่า ภายในพรรคมีการพูดคุยกันบ่อยครั้ง มีการจัดสัมมนา ติวการทำงานทางความคิดกันเองมาโดยตลอด จัดไปแล้วครั้งหนึ่ง ก็จะจัดอีกครั้งหนึ่งปลายเดือน เม.ย.นี้ จะมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ กฎหมาย ข้อบังคับการประชุม กระบวนการนิติบัญญัติ การตั้งกระทู้ กรรมาธิการเป็นอย่างไร นโยบายที่พรรคอยากจะแปลงให้เป็นกฎหมายทำอย่างไร พร้อมทั้งบรรยายประวัติศาสตร์การเมืองไทยด้วย ซึ่งจะมีการจัดกันบ่อยๆ เราต้องการทำการเมืองแบบใหม่จริงๆ

“เรื่องงูเห่ายืนยันว่าที่เรามารวมตัวกัน คือ เรื่องของอุดมการณ์แนวคิด ซึ่งทุกคนก็ได้ลงนามในคำประกาศสัตยาบันของพรรคแล้วว่าจะอยู่ร่วมกัน จนกว่าจะได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน เราจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคสช.” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้พวกเราได้นำไปรณรงค์หาเสียง จนได้เป็น ส.ส.ก็เพราะเรื่องเหล่านี้ ดังนั้นก็จะต้องไม่ทรยศต่อคะแนนที่พี่น้องประชาชนไว้วางใจ มั่นใจว่าจะไม่มีงูเห่า แต่ในท้ายที่สุดถ้ามันจะเกิดขึ้นอะไรก็ห้ามไม่ได้ แล้วก็ชัดว่าความคิดแต่ละคนเป็นอย่างไร แต่ตนยืนยันว่าไม่มี


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: