ติดต่อกับเรา
นายปกรณ์​ มหรรณพ นายปกรณ์​ มหรรณพ

การเมือง

กกต. ยันวิธีคำนวณ’ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์’เป็นไปตามรธน.

จึงเชิญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาให้ความเห็น​ ซึ่งเป็นสูตรตามที่รัฐธรรมนูญ​กำหนดไว้​

นายปกรณ์​ มหรรณพ

เผยแพร่

วันที่

ที่สำนักงานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายปกรณ์​ มหรรณพ​ กกต.​เปิดเผยว่า การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่มีสูตรหนึ่ง​ หรือสูตรสองใดๆ ทั้งสิ้น​ มีแต่วิธีคำนวณตามรัฐธรรมนูญ​ มาตรา​ 91 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย​สภาผู้แทนราษฎร​ ม.128​ หรือ​ ม.129 จึงเชิญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาให้ความเห็น​ ซึ่งเป็นสูตรตามที่รัฐธรรมนูญ​กำหนดไว้​ แต่ขณะนี้คะแนนทั่วประเทศอาจมีการเปลี่ยนแปลง​ เพราะมีการสั่งให้นับคะแนนใหม่​ 2​ หน่วยเลือกตั้ง​ เลือกตั้งใหม่​ 6​ หน่วยเลือกตั้ง​ 5​ จังหวัด​ และยังมีเรื่องร้องเรียน ซึ่ง กกต.กำลังตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจำนวน​ ส.ส.ที่มีคะแนนสูงสุด​ 66​ ราย ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อ​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากตรวจพบว่าเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้ง​ โดยก่อนวันที่ 9​ พ.ค.เราจะต้องประกาศผลคะแนนให้ได้​ 95​ เปอร์เซ็นต์​


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘วิษณุ’ พร้อมแจงสภาฯปมที่มาสว. แฉเกมฝ่ายค้าน

สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิษณุ เครืองาม
นายวิษณุ เครืองาม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติด่วน ตรวจสอบการเปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และที่มาส.ว.ว่า เรื่องนี้จะมีการยื่นหรือไม่ตนไม่ทราบ และถ้ายื่นมาก็ต้องไปชี้แจง ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่เคยมอบหมายให้ตนไปชี้แจง และคสช.เองก็คงไม่รู้ว่าจะมีการยื่นแบบนี้ ถ้าถึงเวลาก็คงจะมอบหมายตน ซึ่งตนก็พร้อมไปชี้แจง

เมื่อถามว่า หากคนที่เขายื่นญัตติไม่อยู่ จะสามารถไปชี้แจงแทนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ประธานจะวินิจฉัยอย่างไร ถ้าวินิจฉัยว่าตนเป็นคนนอก ไม่มีสิทธิ์มาชี้แจงแทน ตนก็พูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เห็นเขาตั้งท่าจะไม่ให้ตนชี้แจง เขาต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมทางด้านข้อกฎหมายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำหรอก ทุกอย่างมันตรงไปตรงมา สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดั่งอาวุธ กุมสติต่างโล่ป้อง อาจแกล้วกลางสนาม ดังนั้น ไม่มีปัญหา


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: