ติดต่อกับเรา
พีเน็ต พีเน็ต

การเมือง

‘พีเน็ต’ แนะ ‘ลงคะแนน อย่างไร เสรี มีความหมาย ตรงกับใจ’

ให้ทุกคะแนนที่มีค่าได้สะท้อนเจตจำนงของเจ้าของอำนาจอธิปไตย ให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยเสรี ปราศจากอิทธิพลครอบงำใดๆ

มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย

เผยแพร่

วันที่

มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต – PNET) เผยแพร่บทความ “ลงคะแนน อย่างไร เสรี มีความหมาย ตรงกับใจ” สืบเนื่องจากวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. 2562 เป็นวันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จึงขอให้ข้อมูลเพื่อประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อม ให้ทุกคะแนนที่มีค่าได้สะท้อนเจตจำนงของเจ้าของอำนาจอธิปไตย ให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยเสรี ปราศจากอิทธิพลครอบงำใดๆ ได้เป็นไปตามที่ใจปรารถนา จึงขอชี้ประเด็นที่พึงให้ความสำคัญ ดังนี้

1.พิจารณานโยบายของพรรคการเมืองที่นำเสนอในเวที และสื่อต่างๆ แล้วเลือกพรรคการเมืองที่มีนโยบายถูกใจ และที่สามารถช่วยแก้ปัญหาให้ได้จริง หาดูข้อมูลย้อนหลังได้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ 2.ตรวจสอบสิทธิ์ของท่านตามเอกสารแจ้งเจ้าบ้าน หรือแอปพลิเคชัน Smart Vote หรือตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ส. ลำดับที่ เขตเลือกตั้ง และสถานที่ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. โดยใช้เลขบัตรประจำตัว 13 หลัก ที่เว็บไซต์ https://www.bora.dopa.go.th/Election/Elecenter/outvote/enq/

3.เตรียมบัตรประชาชน หรือบัตรที่ติดรูปถ่ายและทางราชการเป็นผู้ออกให้ ไปแสดงตนที่เลือกตั้งกลาง ตามสถานที่ที่เลือกไว้ตอนลงทะเบียน ตรวจสอบชื่อในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หน้าที่เลือกตั้งกลาง 4.พิจารณาดูผู้สมัครและพรรคการเมือง ตามที่ติดประกาศหน้าที่เลือกตั้งกลาง และจดจำหมายเลขที่จะเลือก ทั้งนี้ ต้องตระหนักอย่างยิ่งว่า การลงคะแนนเลือก จะกากบาท (X) ได้เพียง 1 ช่อง โดยที่คะแนน 1 คะแนนที่เลือก จะเป็นการสะท้อนความตั้งใจของผู้เลือก ที่จะเลือกทั้ง ผู้สมัคร พรรคการเมือง และบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี และหาก “ไม่มีผู้สมัครที่รัก พรรคที่ชอบ นายกที่ถูกใจ” ให้ทำเครื่องหมาย X ใน “ช่องไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด” ที่มุมด้านขวาล่างของบัตรเลือกตั้ง

5.เป็นพลเมืองอาสาสังเกตการลงคะแนน การรวบรวมบัตร การขนหีบเลือกตั้ง ไปสถานที่ทำการไปรษณีย์ หลักสี่ เพื่อทำการแยกบัตรตามเขต ขนส่งบัตรที่แยกไปเก็บไว้ตามเขตต่างๆ และสังเกตว่ามีระบบการรักษาความปลอดภัย ที่เข้มงวดชัดเจน พบเห็นกรณีต่อไปนี้ ที่น่าจะเข้าข่ายเป็นการทุจริตเลือกตั้ง ให้รีบแจ้งพีเน็ตและสายด่วน กกต. 1444

6.พบเห็นมี การขนคนจำนวนมาก มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง7.พบเห็นหัวคะแนนหรือผู้ชี้นำ ให้ลงคะแนนเลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง หน้าที่เลือกตั้งกลาง 8.พบเห็นคนหน้าเดิม เวียนเข้าหน่วยเลือกตั้งใช้สิทธิ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

“สันธนะ​” จี้​ กกต.วินิจฉัยสอบปม พลังประชารัฐ ให้ “ชนม์สวัสดิ์” ขึ้นเวทีปราศรัยที่​ จ.สมุทรปราการ

ทั้งขอให้ยื่นศาลรธน.พิจารณายุบพรรคฯ หากยังไม่มีความคืบหน้าขู่ฟ้องคดีกับ เลขาฯ​ กกต.

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายสันธนะ​ ประยูรรัตน์​
นายสันธนะ​ ประยูรรัตน์​

​ สำนักงาน​คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายสันธนะ​ ประยูรรัตน์​ พร้อมด้วยผู้สมัคร​ สมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ พรรคเพื่อไทย​ (พท.)​ จ.สมุทรปราการ​ และผู้สมัคร​ สมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ ในเขตอื่นอีกรวม​ 7​ เขต​ เดินทางร่วมกันมายื่นหนังสือขอให้​ กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ และเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรค​พลัง​ประชารัฐ​ (พปชร.)

โดยนำหนังสือมายื่นถึงด่วนที่สุด​ ยื่นต่อกกต.เพื่อทวงถามความคืบหน้าหลังจากที่ได้เคยมายื่นคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐ และขอให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณายุบพรรคฯ จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐให้ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ขึ้นเวทีปราศรัยที่​ จ.สมุทรปราการ และเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคฯ ตามความในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง 2560 มาตรา 92 ประกอบมาตรา 28 โดยด่วน

นายสันธนะฯ กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ 17 พ.ค.62​ มายื่นหนังสือถึงกกต.ถือว่า เป็นการเปิดงานไปแล้ว และวันนี้มาเพื่อปิดเกม การดำเนินการของกกต.ถ้าเทียบเคียงกับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่อฯ ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นที่​ จ.สมุทรปราการไม่ใช่แค่ปากน้ำเดือด แต่ส่อเห็นถึงการกระทำของฝ่ายอำนาจรัฐ ที่พรรคตัวเองจะดำเนินการอะไรก็ทำได้ จึงนำหนังสือด่วนที่สุด มายื่นว่าท่านพร้อมหรือยังที่จะพิจารณาเรื่องนี้ หากยังไม่ดำเนินการควรจะตัดสินใจ เลือกระหว่างความเที่ยงธรรมกับความขลาด

นายสันธนะฯ กล่าวอีกว่า ถ้ายังไม่มีการนำเรื่องนี้เข้ามาพิจารณา หรือยังไม่มีความคืบหน้า จะฟ้องคดีกับเลขาธิการ กกต. ส่วนเรื่องทางการเมือง ขอเปิดมิติใหม่ นับแต่นี้จะมีเพียงมิตรแท้กับศัตรูถาวรเท่านั้น พรรคการเมืองขั้วที่ 3 พรรคพังงา พรรคบุรีรัมย์ พรรคสุพรรณบุรี ตนจะนำคำร้องฉบับนี้ไปยื่นที่ทำการพรรคฯ

ต่อมาช่วงบ่ายของ วันเดียวกัน​ เวลา 14.00 น.นายสันธนะฯ​ เดินทางไปยื่นสำเนาการร้องเรียนต่อกกต.ที่พรรคพลังประชารัฐ​ โดยมีนายเลิศบุตร​ บูรณะคุนาภรณ์ เจ้าหน้าที่​รับเรื่องราว​ร้องทุกข์​ เป็นตัวแทนรับเอกสารเพื่อส่งมอบให้กับหัวหน้าพรรค​ฯ​ เพื่อให้รับทราบจุดประสงค์​ที่มายื่นหนังสือฉบับดังกล่าว

โดยในวันพรุ่งนี้​ วันพฤหัสบ​ดี​ที่ 23 พ.ค.62​ เวลา 10.00 น.จะเดินทางไปยื่​นสำเนาการร้องเรียนต่อกกต.ที่พรรคประชาธิปัตย์ และเวลา 14.00 น. ของวันเดียวกัน​ จะไปยื่น​สำเนาการร้องเรียนต่อกกต.ที่พรรคภูมิใจไทย ขอให้รอ และดูเอกสารของตนถ้าบอกว่า ยังไม่ชัด ก็จะเห็นแล้วว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าไม่ต้องรอกกต.ยุบพรรค ประชาชนจะยุบพรรคของท่านเอง


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: