ติดต่อกับเรา
กนก รัตน์วงศ์สกุล กนก รัตน์วงศ์สกุล

การเมือง

‘กนก’ เปิดปม! เหตุผลลึกๆ ‘ทษช.’ ทำไมกราบ ‘ย่าโม’

ก่อนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีเสี่ยคนหนึ่งเป็นผู้สมัครพรรคนี้ ไปกราบขอให้ย่าโมช่วย

กนก รัตน์วงศ์สกุล

เผยแพร่

วันที่

กนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kanok Ratwongsakul Fan Page ว่า หลังจาก “คุณหญิงโม” นำชาวโคราช รบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๙ ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ พร้อมความสูญเสีย “นางสาวบุญเหลือ” บุตรบุญธรรม และชาวโคราชจำนวนหนึ่ง

โดยนางสาวบุญเหลือ ยอมพลีชีพด้วยการนำไม้ฟืนจากกองไฟ วิ่งหลอกล่อทหาร ตรงไปยังกองเกวียนราว ๕๐ เล่ม ที่เก็บกระสุนดินประสิวของกองทัพทหารลาว จนเกิดการระเบิด แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วท้องทุ่งสัมฤทธิ์

การจุดระเบิดนั้น นำชัยชนะมาสู่ชาวเมืองโคราช ภายในราตรีเดียว แต่ก็นำความเศร้าโศกอย่างสุดซึ้งมายังคุณหญิงโม ได้แต่กอบโกยดินเปื้อนเลือดนางสาวบุญเหลือ มาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ส่วนข้าศึกนั้น ท่านสั่งให้ตัดหัวทหารลาวทุกคน ไปทิ้งไว้ที่ “หนองหัวลาว” ปัจจุบัน

ขณะยกทัพกลับเมืองนครราชสีมา คุณหญิงโมได้แวะพักบริเวณท่าตะโก และได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทาย ลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน..

หากแพรูปศาลานี้ ลอยไปติดอยู่ ณ ที่แห่งใด จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ อุทิศส่วนบุญกุศลให้นางสาวบุญเหลือ ซึ่งแพได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง ซึ่งเป็นวัดร้าง จึงได้สร้างพระอุโบสถขึ้น เป็น “วัดศาลาลอย” ในปัจจุบัน

ท้าวสุรนารี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๕ อายุ 81 ปี เจ้าพระยามหิศราธิบดี..สามี ได้จัดการฌาปนกิจศพที่ วัดศาลาลอย และได้ก่อเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีไว้ ณ ตรงข้ามหน้าโบสถ์หลังเก่า

เจดีย์นี้ยังคงมีอยู่ และที่หน้าอุโบสถหลังเก่า จะมีรูปปั้น เจ้าพระยามหิศราธิบดี หรือ ปลัดทองคำ สามีย่าโม อยู่ด้วย

วัดศาลาลอย จึงเป็นวัดเก่าแก่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวโคราชเคารพนับถืออย่างมาก เพราะมีอัฐิย่าโม บรรจุอยู่ที่นี่

ใครมาบนบานย่าโม เมื่อสมหวังแล้ว ก็จะแก้บน โดยให้ครูเพลงพ่อเพลง ร้อง “เพลงโคราช” ให้ย่าฟัง เพราะย่าโมชอบฟังเพลงโคราช

ในแผ่นดินนครราชสีมา จะมีอัฐย่าโมบรรจุไว้ให้ลูกหลานกราบไหว้สองจุด ๑. ที่วัดศาลาลอย ๒.อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทั้งสองที่จะมีเพลงโคราชดังต่อเนื่องเสมอ

ผู้สมัคร ส.ส. ไม่ว่ายุคสมัยใด ทุกคนต้องมากราบไหว้ย่าโม วันนี้ “ลุงตู่” ก็ไปกราบไหว้ท่าน

ก่อนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีเสี่ยคนหนึ่งเป็นผู้สมัครพรรคนี้ ไปกราบขอให้ย่าโมช่วย อย่าให้พรรคถูกยุบ ! ตัวเสี่ยเองก็มีความมั่นใจว่า.. พรรคจะไม่โดนยุบ

ที่สุดแล้ว..พรรคไทยรักษาชาติ ก็ถูกยุบไปอย่างชนิดที่ เสี่ยคนนั้น จะรู้หรือยังว่า..คุณหญิงโม มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เหนืออื่นใด เพราะรัชกาลที่ ๓ พระราชทานฐานันดรให้เป็นถึงท่านท้าว อีกทั้งอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก็หันหน้าไปทางกรุงเทพมหานคร เมืองที่พระมหากษัตริย์ประทับอยู่

แล้วดูข้อกล่าวหาที่พรรคไทยรักษาชาติโดน..บังอาจไปดึงสถาบันมาหวังผลทางการเมือง !


แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

“สันธนะ​” จี้​ กกต.วินิจฉัยสอบปม พลังประชารัฐ ให้ “ชนม์สวัสดิ์” ขึ้นเวทีปราศรัยที่​ จ.สมุทรปราการ

ทั้งขอให้ยื่นศาลรธน.พิจารณายุบพรรคฯ หากยังไม่มีความคืบหน้าขู่ฟ้องคดีกับ เลขาฯ​ กกต.

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายสันธนะ​ ประยูรรัตน์​
นายสันธนะ​ ประยูรรัตน์​

​ สำนักงาน​คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายสันธนะ​ ประยูรรัตน์​ พร้อมด้วยผู้สมัคร​ สมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ พรรคเพื่อไทย​ (พท.)​ จ.สมุทรปราการ​ และผู้สมัคร​ สมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ ในเขตอื่นอีกรวม​ 7​ เขต​ เดินทางร่วมกันมายื่นหนังสือขอให้​ กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ และเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรค​พลัง​ประชารัฐ​ (พปชร.)

โดยนำหนังสือมายื่นถึงด่วนที่สุด​ ยื่นต่อกกต.เพื่อทวงถามความคืบหน้าหลังจากที่ได้เคยมายื่นคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐ และขอให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณายุบพรรคฯ จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐให้ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ขึ้นเวทีปราศรัยที่​ จ.สมุทรปราการ และเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคฯ ตามความในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง 2560 มาตรา 92 ประกอบมาตรา 28 โดยด่วน

นายสันธนะฯ กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ 17 พ.ค.62​ มายื่นหนังสือถึงกกต.ถือว่า เป็นการเปิดงานไปแล้ว และวันนี้มาเพื่อปิดเกม การดำเนินการของกกต.ถ้าเทียบเคียงกับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่อฯ ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นที่​ จ.สมุทรปราการไม่ใช่แค่ปากน้ำเดือด แต่ส่อเห็นถึงการกระทำของฝ่ายอำนาจรัฐ ที่พรรคตัวเองจะดำเนินการอะไรก็ทำได้ จึงนำหนังสือด่วนที่สุด มายื่นว่าท่านพร้อมหรือยังที่จะพิจารณาเรื่องนี้ หากยังไม่ดำเนินการควรจะตัดสินใจ เลือกระหว่างความเที่ยงธรรมกับความขลาด

นายสันธนะฯ กล่าวอีกว่า ถ้ายังไม่มีการนำเรื่องนี้เข้ามาพิจารณา หรือยังไม่มีความคืบหน้า จะฟ้องคดีกับเลขาธิการ กกต. ส่วนเรื่องทางการเมือง ขอเปิดมิติใหม่ นับแต่นี้จะมีเพียงมิตรแท้กับศัตรูถาวรเท่านั้น พรรคการเมืองขั้วที่ 3 พรรคพังงา พรรคบุรีรัมย์ พรรคสุพรรณบุรี ตนจะนำคำร้องฉบับนี้ไปยื่นที่ทำการพรรคฯ

ต่อมาช่วงบ่ายของ วันเดียวกัน​ เวลา 14.00 น.นายสันธนะฯ​ เดินทางไปยื่นสำเนาการร้องเรียนต่อกกต.ที่พรรคพลังประชารัฐ​ โดยมีนายเลิศบุตร​ บูรณะคุนาภรณ์ เจ้าหน้าที่​รับเรื่องราว​ร้องทุกข์​ เป็นตัวแทนรับเอกสารเพื่อส่งมอบให้กับหัวหน้าพรรค​ฯ​ เพื่อให้รับทราบจุดประสงค์​ที่มายื่นหนังสือฉบับดังกล่าว

โดยในวันพรุ่งนี้​ วันพฤหัสบ​ดี​ที่ 23 พ.ค.62​ เวลา 10.00 น.จะเดินทางไปยื่​นสำเนาการร้องเรียนต่อกกต.ที่พรรคประชาธิปัตย์ และเวลา 14.00 น. ของวันเดียวกัน​ จะไปยื่น​สำเนาการร้องเรียนต่อกกต.ที่พรรคภูมิใจไทย ขอให้รอ และดูเอกสารของตนถ้าบอกว่า ยังไม่ชัด ก็จะเห็นแล้วว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าไม่ต้องรอกกต.ยุบพรรค ประชาชนจะยุบพรรคของท่านเอง


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: