ติดต่อกับเรา
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

กระบวนการยุติธรรม

อาชีพที่ใฝ่ฝัน!’สตม.’ เผย ยอดคนแห่สมัครเป็นตำรวจ กว่า 3 หมื่น

คาดยอดสมัคร แตะ 5 หมื่น เปิดรับแค่ 1000 นาย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

เผยแพร่

วันที่

ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ฯ/โฆษก บก.อก.สตม.เปิดเผยว่า ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงษ์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.หญิง ขวัญตา เจษฎานนท์ ผบก.อก.สตม. พ.ต.อ.สหัสสชัย โลจายะ รอง ผบก.อก.สตม.มีความห่วงใยในการมาสมัครสอบของบุคคลภายนอก โดยยอดสมัครสอบบุคคลภายนอก เข้าเป็นข้าราชการตำรวจระดับชั้นประทวน 1000 อัตรา ตามที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้ขอเพิ่มอัตรากำลังจากรัฐบาลให้ เนื่องจาก ตม.มีหน้าที่ตรวจคัดกรองคนต่างชาติและคนไทยเข้าออกประเทศ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ในการบริการควบคู่ความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย


ซึ่งในเบื้องต้นได้มีผู้มาสมัครเป็นตำรวจ ตม. กันอย่างถล่มทลาย ยอดลงทะเบียนสมัคร สามหมื่นกว่ารายแล้ว ยอดมาสมัครแล้ว หมื่นกว่าเข้าใกล้สองหมื่น คาดว่าเหลือเวลาการับสมัครอีก 5วัน รวมวันนี้ด้วย ถึง 8 มี.ค.62 คาดว่าน่าเลยสามหมื่นรายอาจแตะถึงสี่หมื่นรายก็ได้ อาชีพตำรวจยังเป็นอาชีพที่ประชาชนใฝ่ฝันและอยากจะทำงาน

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ โฆษกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ยอดสมัครลงทะเบียนทางออนไลน์พุ่งไปถึง 32448 ราย และยอดมาสมัครจริงมีแล้ว 12458 ราย (นับถึง 1 มี.ค. 62) คาดว่าจะทะลุอย่างน้อยสามหมื่นรายแน่นอน เนื่องจากมักนิยมมาสมัครกันสัปดาห์สุดท้ายและวันท้ายๆหรือสุดท้ายตามแนวทางการสมัครสอบของคนไทย ตอนนี้ทุกหน่วย 11 จุด ทั่วประเทศ จึงได้มีผู้สมัครสอบเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ณ จุดรับสมัครอย่างน่าตกใจและมีนัยกับเวลาที่เหลือในการรับสมัครอีก 5 วันที่เหลือ จึงฝากแจ้งว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.มีความห่วงใยและฝากความห่วงใยมาให้กับผู้สมัครและพ่อแม่ญาติพี่น้อง ขอให้เตรียมเอกสารที่จะต้องยื่นให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เสียเวลา จ่ายเงินค่าสมัครที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้น และหากอยู่ใกล้จุดใดที่รับสมัคร ให้เดินทางไปสมัคร ไม่ต้องเข้ามาที่กรุงเทพ เพื่อไม่ให้ร้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาไกล และขอให้อ่านคู่มือการสมัครสอบให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ผิดพลาดและเสียเวลามาสมัครสอบ จะได้ใช้เวลาไปเตรียมตัวดูหนังสือสอบ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด ในความห่วงใยของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ที่ขอเปิดอัตราตำแหน่งรับข้าราชการตำรวจได้เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ก่อตั้ง สตม.มา


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

กระบวนการยุติธรรม

ตม.ไทยประสานความร่วมมือทางการญี่ปุ่น รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่

เพื่อไม่ให้ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ หลงเชื่อและเกิดความเสียหายขึ้นได้

เผยแพร่

วันที่

โดย

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง
พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง

พล​ตำรวจ​โท​ สมพงษ์ ชิงดวง รัก​ษาราชการ​แทน​ ผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รรท.ผบช.สตม.)​ พร้อมด้วย พลตำรวจ​ตรี​ อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รองผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รอง​ผบช.สตม.)​ (ปป),พล​ตำรวจ​ตรี​ สรายุทธ สงวนโภคัย รองผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รอง​ผบช.สตม.)​ (สส),พล​ตำรวจ​ตรี​ กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รองผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รอง​ผบช.สตม.)​,พลตำรวจ​ตรี​ ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รองผู้บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รอง​ผบช.สตม.)​,พล​ตำรวจ​ตรี​ สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการ​ตำรวจ​ภูธร​ภาค​ 7​ รักษา​ราชการ​แทน​รอง​ผู้​บัญชาการ​สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (รอง​ผบช.ภ.7 รรท.รอง ผบช.สตม.)​,พล​ตำรวจ​ตรี​ พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผู้บังคับการ​สืบสวน​สอบสวน​ สำนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​ (ผบก.สส.สตม.)​ และ​ พลตำรวจ​ตรี​ อาชยน ไกรทอง ผู้บังคับการ​ ตรวจคน​เข้า​เมือง​ 3​ (ผบก.ตม.3)​

ได้ประสานความร่วมมือกับทางการญี่ปุ่น จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายสำคัญ ดังนี้​ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 (กก.สส.บก.ตม.3)​ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรีขอหมายศาลแขวงพัทยาเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 78/219 หมู่บ้านสยามรอยัลวิลล์ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบคนต่างด้าวสัญชาติญี่ปุ่นจำนวน 15 คน นั่งทำงานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวพร้อมอุปกรณ์ในลักษณะของกลุ่มคอลเซนเตอร์ เช่น ไอพีโฟน,เครื่องขยายสัญญาณอินเตอร์เน็ต,คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก,เอกสารข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหายชาวญี่ปุ่น และ บทสนทนาสำหรับหลอกลวงเหยื่อ เป็นต้น จึงได้จับกุมดำเนินคดีในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

โดยมีแผนประทุษกรรมกล่าวคือ เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม 2562 กลุ่มชาวญี่ปุ่นทั้ง 15 คน ได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยวเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านดังกล่าวแล้วส่งใบแจ้งหนี้บริษัทที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นปลอม หรือหมายศาลปลอม ไปหลอกลวงผู้เสียหายที่กลุ่มผู้ต้องหามีข้อมูลส่วนตัวอยู่แล้วทั้งชื่อ นามสกุล ที่อยู่ อีเมล์แอดเดรส เป็นต้น เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าตนเคยสมัครใช้งานบริการทางอินเตอร์เน็ตแล้วค้างชำระค่าบริการ จะต้องรีบชำระค่าบริการเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดีหรือเพื่อให้มีส่วนลดค่าบริการ โดยเมื่อผู้เสียหายติดต่อกับกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งมีการจัดระบบไอพีโฟนในประเทศไทยเพื่อให้เชื่อว่าเป็นตัวแทนบริษัทเจ้าหนี้ซึ่งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น แล้วหลอกผู้เสียหายให้ไปซื้อบัตรเติมเงินอิเลกทรอนิกส์ (e-money) ที่ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน แล้วหลอกให้ผู้เสียหายส่งรหัสบัตรเติมเงินดังกล่าวให้กลุ่มผู้ต้องแล้วโอนเงินออกจากบัตรทันที

โดยการแถลงผลการดำเนินการในครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางการญี่ปุ่นโดยผู้แทนสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยได้เข้าขอบคุณ พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ​ ผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากหลังจากการจับกุมดังกล่าวทางการญี่ปุ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประสานข้อมูลการจับกุมเพื่อนำไปขยายผลต่อในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ทราบว่ามีผู้เสียหายซึ่งถูกหลอกลวงจากผู้ต้องหา กลุ่มนี้ไม่ต่ำกว่า 200 ราย ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านเยน ซึ่งศาลแขวงนครโตเกียวได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 15 ราย​ ดังกล่าวในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนการส่งกลับคนต่างด้าวต่อไป

การแถลงผลการดำเนินการในครั้งนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยมุ่งหวังให้ประชาชนโดยทั่วไปทั้งไทยและญี่ปุ่นทราบและรู้เท่าทันถึงพฤติการณ์ของคนร้ายกลุ่มดังกล่าวซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ซึ่งอาจมีผู้ถูกหลอกลวงได้ทั้งในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น เพื่อไม่ให้ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ หลงเชื่อและเกิดความเสียหายขึ้นได้

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ยังกล่าวด้วยว่า จากการสอบถามผู้ต้องหาส่วนใหญ่ ทราบว่าได้หลบหนีเข้ามาเพื่อทำงานในประเทศไทย นอกจากนี้ยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ออกตรวจสถานบริการ โรงแรมและคอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตลอดเวลา เพื่อนำมาวิเคราะห์เป็นข้อมูลท้องถิ่น ป้องกันเหตุอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ใประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

Cr.ทีมงาน​ประชา​สัมพันธ์​ ​สตม.


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: