ติดต่อกับเรา
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

กระบวนการยุติธรรม

อาชีพที่ใฝ่ฝัน!’สตม.’ เผย ยอดคนแห่สมัครเป็นตำรวจ กว่า 3 หมื่น

คาดยอดสมัคร แตะ 5 หมื่น เปิดรับแค่ 1000 นาย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

เผยแพร่

วันที่

ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ฯ/โฆษก บก.อก.สตม.เปิดเผยว่า ทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงษ์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.หญิง ขวัญตา เจษฎานนท์ ผบก.อก.สตม. พ.ต.อ.สหัสสชัย โลจายะ รอง ผบก.อก.สตม.มีความห่วงใยในการมาสมัครสอบของบุคคลภายนอก โดยยอดสมัครสอบบุคคลภายนอก เข้าเป็นข้าราชการตำรวจระดับชั้นประทวน 1000 อัตรา ตามที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้ขอเพิ่มอัตรากำลังจากรัฐบาลให้ เนื่องจาก ตม.มีหน้าที่ตรวจคัดกรองคนต่างชาติและคนไทยเข้าออกประเทศ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ในการบริการควบคู่ความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย


ซึ่งในเบื้องต้นได้มีผู้มาสมัครเป็นตำรวจ ตม. กันอย่างถล่มทลาย ยอดลงทะเบียนสมัคร สามหมื่นกว่ารายแล้ว ยอดมาสมัครแล้ว หมื่นกว่าเข้าใกล้สองหมื่น คาดว่าเหลือเวลาการับสมัครอีก 5วัน รวมวันนี้ด้วย ถึง 8 มี.ค.62 คาดว่าน่าเลยสามหมื่นรายอาจแตะถึงสี่หมื่นรายก็ได้ อาชีพตำรวจยังเป็นอาชีพที่ประชาชนใฝ่ฝันและอยากจะทำงาน

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ โฆษกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ยอดสมัครลงทะเบียนทางออนไลน์พุ่งไปถึง 32448 ราย และยอดมาสมัครจริงมีแล้ว 12458 ราย (นับถึง 1 มี.ค. 62) คาดว่าจะทะลุอย่างน้อยสามหมื่นรายแน่นอน เนื่องจากมักนิยมมาสมัครกันสัปดาห์สุดท้ายและวันท้ายๆหรือสุดท้ายตามแนวทางการสมัครสอบของคนไทย ตอนนี้ทุกหน่วย 11 จุด ทั่วประเทศ จึงได้มีผู้สมัครสอบเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ณ จุดรับสมัครอย่างน่าตกใจและมีนัยกับเวลาที่เหลือในการรับสมัครอีก 5 วันที่เหลือ จึงฝากแจ้งว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.มีความห่วงใยและฝากความห่วงใยมาให้กับผู้สมัครและพ่อแม่ญาติพี่น้อง ขอให้เตรียมเอกสารที่จะต้องยื่นให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เสียเวลา จ่ายเงินค่าสมัครที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้น และหากอยู่ใกล้จุดใดที่รับสมัคร ให้เดินทางไปสมัคร ไม่ต้องเข้ามาที่กรุงเทพ เพื่อไม่ให้ร้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาไกล และขอให้อ่านคู่มือการสมัครสอบให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ผิดพลาดและเสียเวลามาสมัครสอบ จะได้ใช้เวลาไปเตรียมตัวดูหนังสือสอบ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด ในความห่วงใยของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ที่ขอเปิดอัตราตำแหน่งรับข้าราชการตำรวจได้เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ก่อตั้ง สตม.มา


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

กระบวนการยุติธรรม

‘ผู้ช่วยฯรอย’ นั่งหัวโต๊ะประชุมถกจัดระบบใบสั่งจราจรฯซ้อน

‘เอกรักษ์’แม่งานหวังลดอุบัติเหตุ

เผยแพร่

วันที่

พลตำรวจโท รอย อิงคไพโรจน์
พลตำรวจโท รอย อิงคไพโรจน์

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พลตำรวจโท รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็นและใช้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการใบสั่งจราจร กรณีผู้กระทำผิดซ้ำ ตามโครงการพัฒนาการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน ในระยะที่ 4 ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพได้สนับสนุนให้กองบัญชาการศึกษา สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกระทำผิดกฎจราจรโดยใช้ระบบ ptm หรือ police ticket management มาใช้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาโดยระบบนี้จะรวบรวมข้อมูลการกระทำความผิดต่างๆไว้และนำมาวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางในการลดอุบัติเหตุ โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า ในปี 2561 พบมีการกระทำผิดกฎจราจรและออกใบสั่งเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ถึง 3 ล้านสองแสนกว่าครั้ง คิดเป็น 39 เปอร์เซ็นต์ โดยยอดรวมของปี 2560 มีการออกใบสั่ง 8 ล้าน 4 แสนกว่าครั้ง แต่ในปี 2561 มีการออกใบสั่ง 11 ล้าน 7 แสนกว่าครั้ง

จากการศึกษายังพบอีกว่า มีคนไทยที่มีใบสั่งซ้อนสูงสุด 144 ใบใน 1 ปี ซึ่งรถคันดังกล่าวเป็นรถขนส่งของภาคเอกชน ที่วิ่งขนส่งของทั่วประเทศแต่ถูกกล้องตรวจจับการกระทำความผิดอัตโนมัติ ในข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และรถบรรทุกไม่ขับชิดขอบทางด้านซ้าย และมีผู้ขับขี่ที่เมาแล้วขับโดนจับซ้ำรวมกว่า 1,507 ราย ภายในรอบ 4 ปี

ด้านพลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ในฐานะคณะทำงานแก้ไขปัญหาการจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า จากผลวิจัยดังกล่าวทำให้เห็นได้ว่าปัญหาใบสั่งซ้ำซ้อนเกิดขึ้นจากการบังคับใช้กฎหมายเดิมไม่สามารถบังคับใช้ได้กับทุกคน และไม่ทำให้เกิดความหวาดกลัวในการลงโทษ จนกระทำผิดซ้ำ ทั้งนี้เชื่อว่าหลังพระราชบัญญัติจราจรทางบกฉบับใหม่ บังคับใช้จะสามารถนำระบบตัดแต้มมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ผู้ขับขี่เกิดความระมัดระวังในการขับรถไม่ให้ผิดกฎจราจร จนเกิดใบสั่งซ้ำซ้อนแบบที่ผ่านมา โดยในอดีตการใช้ระบบการตัดแต้มไม่สามารถใช้งานได้จริงเนื่องจากใบขับขี่เป็นแบบกระดาษและฐานข้อมูลของตำรวจและกรมการขนส่งทางบกไม่ได้เชื่อมโยงถึงกัน แต่กฎหมายใหม่บังคับให้ 2 หน่วยงานต้องเชื่อมโยงฐานข้อมูล ทำให้ระบบการตัดแต้มมีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริง

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาแนวทางการชำระใบสั่งที่ซ้ำซ้อนหลายใบในแบบเหมาจ่ายหรือลดราคา ในเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถพิจารณาปรับลดเองได้ ต้องนำเรื่องเสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและรัฐบาลพิจารณา

ส่วนข้อมูลการศึกษาที่พบว่ามีคนเมาแล้วขับซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเกิดจากตัวผู้ขับขี่ส่วนหนึ่ง อีกส่วนเกิดจากกฎหมายมีบทลงโทษที่ไม่รุนแรง ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ไม่เกรงกลัวกฎหมายและฝ่าฝืน ซึ่งในที่ประชุมอยู่ระหว่างการพิจารณานำปัญหาดังกล่าวหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขบทลงโทษในข้อหาเมาแล้วขับให้หนักขึ้น เหมือนอย่างในประเทศญี่ปุ่นที่มีการลงโทษผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งมาด้วย ในข้อหาสนับสนุนให้กระทำความผิด ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: