ติดต่อกับเรา
นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

การเมือง

หมอสุภัทร เปิดปม นโยบายมารดาประชารัฐ

รัฐสวัสดิการคือนโยบายที่มุ่งลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเป็นธรรม เน้นช่วยคนลำบากให้สามารถเงยหน้าอ้าปากกับเขาได้

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

เผยแพร่

วันที่

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ในฐานนะนักเคลื่อนไหวทางสังคม ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ระบุว่า ประชานิยม หรือ รัฐสวัสดิการ กรณีมารดาประชารัฐ-เกิดปั๊ปรับแสน

นโยบายสุดอลังของสองพรรค มารดาประชารัฐที่พรรคพลังประชารัฐเสนอให้เด็กเกิดใหม่ทุกคนแบ่งจ่ายรับเงิน 181,000 บาทจนเด็กอายุ 6 ปี เกทับนโยบายเกิดปั๊ปรับแสนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ให้เด็กเกิดใหม่ทุกคนแบ่งจ่ายรับเงิน 100,000 บาทจนเด็กอายุ 8 ปี

ทั้งสองพรรคบอกว่า นี่ไม่ใช่นโยบายประชานิยมแต่คือรัฐสวัสดิการ เด็กเกิดใหม่และ 700,000 คน นโยบายมารดาประชารัฐจึงเท่ากับผูกพันงบปีละ 126,700 ล้านบาท ส่วนเกิดปั๊ปรับแสนก็ผูกพันงบปีละ 70,000 ล้านบาท นี่ถ้านาน 4 ปีก็ต้องจ่าย 4 เท่า แน่นอนว่าจะมีการแบ่งจ่ายก็เถอะ แต่ก็ต้องจ่ายจนครบเพราะนโยบายก็คือพันธะสัญญาของรัฐแล้ว ในทางวิชาการจึงมีความน่าสนใจทางวิชาการว่า นโยบายแจกแหลกแบบนี้ คือประชานิยมหรือรัฐสวัสดิการ

ประชานิยมคือนโยบายที่เน้นแจกเงินแจกของให้ประชาชนนิยม ผลลัพธ์ ประสิทธิภาพ ความยั่งยืนเอาไว้ทีหลัง ประชานิยมมักเน้นไปที่จ่ายเท่าๆกันทุกคน รวยจนไม่เกี่ยวให้เท่าๆกัน เพราะมุ่งหวังได้เสียงความนิยมจากทุกคน

รัฐสวัสดิการคือนโยบายที่มุ่งลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเป็นธรรม เน้นช่วยคนลำบากให้สามารถเงยหน้าอ้าปากกับเขาได้ เน้นการสร้างระบบไม่ใช่เน้นแจกเงิน มีการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข ตัวอย่างที่ดีมากของรัฐสวัสดิการก็คือนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คนไทยมีสิทธิรักษาพยาบาลไม่ต้องขายนาขายสวนมารักษาตัว

มารดาประชารัฐกับเกิดปั๊ปรับแสน มุ่งจ่ายเงินเข้ากระเป๋า จ่ายปุ๊ปประชาชนนิยมทันที ส่วนคุณภาพชีวิตเด็กน้อยจะดีขึ้นจริงหรือไม่ไม่อาจคาดเดา นี่จึงเป็นนโยบายประชานิยมไม่ใช่รัฐสวัสดิการ

พรรคการเมืองมีสิทธิในการเสนอนโยบาย จะดีจะร้ายเราก็ยังได้ตรวจสอบ ดีกว่ารัฐเผด็จการยกมือสามวาระรวดแน่ๆ ส่วนประชาชนอย่างเราก็มีหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์และกระแนะกระแหนครับ พลังแห่งการนินทาและวิจารณ์นี่แหละครับ คืออำนาจที่แท้จริงของประชาชน

ประชานิยม หรือ รัฐสวัสดิการ กรณีมารดาประชารัฐ-เกิดปั๊ปรับแสนนโยบายสุดอลังของสองพรรค …

Posted by นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ on Wednesday, 13 February 2019


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

ปิยบุตร คอนเฟิร์ม อนาคตใหม่ ไร้งูเห่า

มีการจัดสัมมนา ติวการทำงานทางความคิดกันเองมาโดยตลอด

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายปิยบุตร แสงกนกกุล
นายปิยบุตร แสงกนกกุล

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เข้าสภา ว่า ภายในพรรคมีการพูดคุยกันบ่อยครั้ง มีการจัดสัมมนา ติวการทำงานทางความคิดกันเองมาโดยตลอด จัดไปแล้วครั้งหนึ่ง ก็จะจัดอีกครั้งหนึ่งปลายเดือน เม.ย.นี้ จะมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ กฎหมาย ข้อบังคับการประชุม กระบวนการนิติบัญญัติ การตั้งกระทู้ กรรมาธิการเป็นอย่างไร นโยบายที่พรรคอยากจะแปลงให้เป็นกฎหมายทำอย่างไร พร้อมทั้งบรรยายประวัติศาสตร์การเมืองไทยด้วย ซึ่งจะมีการจัดกันบ่อยๆ เราต้องการทำการเมืองแบบใหม่จริงๆ

“เรื่องงูเห่ายืนยันว่าที่เรามารวมตัวกัน คือ เรื่องของอุดมการณ์แนวคิด ซึ่งทุกคนก็ได้ลงนามในคำประกาศสัตยาบันของพรรคแล้วว่าจะอยู่ร่วมกัน จนกว่าจะได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน เราจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคสช.” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้พวกเราได้นำไปรณรงค์หาเสียง จนได้เป็น ส.ส.ก็เพราะเรื่องเหล่านี้ ดังนั้นก็จะต้องไม่ทรยศต่อคะแนนที่พี่น้องประชาชนไว้วางใจ มั่นใจว่าจะไม่มีงูเห่า แต่ในท้ายที่สุดถ้ามันจะเกิดขึ้นอะไรก็ห้ามไม่ได้ แล้วก็ชัดว่าความคิดแต่ละคนเป็นอย่างไร แต่ตนยืนยันว่าไม่มี


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: