ติดต่อกับเรา
นางธิดา ถาวรเศรษฐ นางธิดา ถาวรเศรษฐ

การเมือง

ขอบ้าง ‘ธิดา’ เล่นบทนักวิเคราะห์ ชี้มีสัญญาณร้ายและแรงทำ ‘บิ๊กตู่’ หวิดเก้าอี้

 ให้ประชาชนตัดสินใจ อย่าให้กลไกรัฐและอำนาจเผด็จการมากระทำการต่อประชาชน

นางธิดา ถาวรเศรษฐ

เผยแพร่

วันที่

นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในการทำ Facebook Live หัวข้อ “สัญญาณร้าย…สำหรับ “บิ๊กตู่”” มีเนื้อหาระบุว่า แม้หลายๆอย่างได้พยายามปูพื้นฐานมาร่วม 5 ปี วางแผนไว้ดีพอสมควร เพื่อไม่ให้การทำรัฐประหารครั้งนี้เสียของ แต่ที่บอกว่าเพื่อการปฏิรูปและเพื่อทำให้ยุทธศาสตร์ชาติเกิดความเป็นจริง ในส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะใช่ เป้าหมายหลักก็คือทำอย่างไรไม่ให้พรรคการเมืองเก่าที่เคยชนะเลือกตั้งถล่มทลายกลับมาเป็นรัฐบาลอีก

นางธิดา กล่าวว่า ในทัศนะของตนมองว่าขณะนี้สัญญาณร้ายของ “บิ๊กตู่” มาแรงและเร็ว ทำท่าว่าจะเป็นสัญญาณยาว นั่นก็คือสัญญาณจากพรรค พปชร. ด้วยความเล็งผลเลิศมากเกินไปในการใช้โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการประชารัฐ หรือใช้เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาหนุนช่วย แม้กระทั่งหัวหน้าพรรคที่เป็นรัฐมนตรีด้วย ขณะนี้ถูกเรียกร้องให้ตรวจสอบมากมาย เนื่องจากเป็นพรรคเกิดใหม่ยังไม่มีผลงานอะไรจะไปหาเสียง จึงต้องใช้โครงการนโยบายของรับบาลไปใช้หาเสียง ยิ่งพปชร.เดินหน้าหาเสียงหรือพูดปราศรัยบนเวทีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นสัญญาณร้ายที่ทำลายพล.อ.ประยุทธ์มากเท่านั้น

“สรุป 3 สัญญาณแรงก็คือ 1) ประชาชนพื้นฐาน ต่อให้คุณเอาอะไรมาแจก…เขาก็ไม่เอาด้วย 2) พรรคการเมืองของคุณไม่มีปัญญาหาเสียงนอกจากเอาโครงการของรัฐบาลไป แล้วพยายามที่จะใช้กลไก และนโยบายของรัฐอย่างน่าเกลียด 3) หม่อมอุ๋ยเป็นตัวแทนฝ่ายอนุรักษ์นิยมพลเรือนที่ไม่ต้องการให้คุณอยู่ต่อไป ดิฉันมองว่าสัญญาณร้ายเหล่านี้ ถ้าบิ๊กตู่ดูเป็น ดิฉันคิดว่าท่านไม่ต้องแบกความรับผิดชอบของประเทศชาติ เพราะประชาชนนั้นเขารับผิดชอบได้  ให้ประชาชนตัดสินใจ อย่าให้กลไกรัฐและอำนาจเผด็จการมากระทำการต่อประชาชน เพราะประชาชนวันนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อน” นางธิดา กล่าว


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

การเมือง

‘ท่านใหม่’ ชี้ผู้ปกครองบ้านเมืองที่ดี ต้องมีหลักธรรมาธิปไตย

การปฏิวัติซ้อนคงจะไม่เกิดขึ้น

เผยแพร่

วันที่

โดย

ม.จ.จุลเจิม ยุคล
หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล

หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ทรงโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยกล่าว รสพระธรรม กับนักการเมือง โดยระบุว่ารสพระธรรม…ชนะรสทั้งปวง พูดถึง “รส” ของที่มีรส ย่อมมีรสประจำ เช่น เกลือมีรสเค็ม น้ำตาลมีรสหวาน พริกมีรสเผ็ด ถ้าต้องการรสเค็มหาได้จากเกลือ รสหวานหาได้จากน้ำตาล รสเผ็ดหาได้จากพริก ถ้าหาผิดที่ จะไม่ได้รสตามที่ต้องการ เช่น หารสเค็มจากน้ำตาลก็คงไม่พบ เมื่อไม่พบจะโทษว่าน้ำตาลทำไมจึงไม่เค็ม เช่นนี้ย่อมไม่ใช่ความผิดของน้ำตาล เป็นความผิดของคนต้องการรสที่มีความเข้าใจผิดจึงไม่ได้รสที่ต้องการ (เฉกเช่นนักการเมืองบางคน ทั้งเขา และเธอ)

พระธรรมก็มีรสประจำเหมือนกัน แม้พระธรรมจะมีถึง ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ แต่รสของพระธรรมก็มีอยู่เพียงอย่างเดียว เหมือนน้ำทะเลแม้จะมีมากมายย้ายแยกกันอย่างไร เมื่อพูดถึงรสแล้วก็ต้องมีรสเค็มอย่างเดียวกันทั้งนั้น จะตักน้ำทะเลที่ไหน น้ำนั้นก็มีรสเค็มอย่างเดียวกัน

รสพระธรรม คือ ความหลุดพ้นจากกองกิเลสกองทุกข์ ผู้มีทุกข์ก็ต้องการพ้นจากทุกข์ ผู้ต้องการพ้นจากทุกข์ก็ต้องการพ้นจากกิเลสด้วย เพราะกิเลสมีตัณหาเป็นต้นเป็นมูลเหตุให้เกิดทุกข์ ผู้ที่ต้องการความสนุกสนาน แต่มาหาความสนุกสนานจากพระธรรมจึงไม่พบ เพราะรสพระธรรมมิใช่ความสนุกสนาน แต่ถ้าต้องการความหลุดพ้นจากกิเลสหรือกองทุกข์ มาหาจากพระธรรมก็จะต้องพบตามสมควรแก่การปฏิบัติ เพราะความหลุดพ้นเป็นรสพระธรรมโดยตรง

รสอาหาร ผู้รับประทานต้องมีปากบริสุทธิ์ ลิ้นบริสุทธิ์ จึงจะรู้รสอันแท้จริงของอาหาร ถ้าปากมีโรค ลิ้นมีโรค ก็จะไม่รู้รสอันแท้จริงของอาหารฉันใด อาทิ นักการเมืองบางพวก ทีคิดโกงบ้านโกงเมือง เปลี่ยนแปลงประเทศ ล้มล้างสถาบัน พวกนี้มีปาก ลิ้น และความคิดที่ไม่บริสุทธิ์…..ผู้ต้องการรสพระธรรม จึงต้องเปิดให้พระธรรมเข้าทางหูด้วยการฟัง เข้าทางตาด้วยการอ่าน และรู้รสที่ใจในเวลาปฏิบัติธรรม ฉันนั้น

……คนบางคน นักการเมือง บางคน รสพระธรรมสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงจิตใจ จากมีกิเลสเป็นไม่มีกิเลส จากมีกิเลสมากเป็นมีกิเลสน้อย จากชั่วเป็นดี จากทุกข์ใจเป็นสุขใจ เมื่อใดเมื่อนั้นก็จะซาบซึ้งในรสธรรม เห็นได้ชัดโดยไม่ต้องเชื่อใครว่า…

“รสพระธรรมชนะ รสทั้งปวง”

ฉันใดก็ฉันนั้น อยากมีผู้ปกครองบ้านเมืองที่ดีก็จะต้องมีหลักการปกครองที่ดีเสียก่อน….ต้องมีหลักการปกครองธรรมาธิปไตย ดังนั้น เสียงลือ เสียงเล่าอ้างว่าจะมีการปฏิวัติซ้อนคงจะไม่เกิดขึ้น

ม.จ. จุลเจิม ยุคล

สก็อตแลนด์

ขอบพระคุณ คุณชุมพล

หลักการปกครอง ธรรมาธิปไตย

หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: