ติดต่อกับเรา
ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงไทย

เศรษฐกิจ-การเงิน

กรุงไทยจับมือโรงพยาบาลบ้านแพ้วก้าวสู่ Smart Hospital

ธนาคารมีแผนนำระบบรับชำระเงินด้วยตนเอง ไปให้บริการกับโรงพยาบาลแห่งอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสู่ Smart Hospital

ธนาคารกรุงไทย

เผยแพร่

วันที่

นายแพทย์มานิต ธีระตันติกานนท์ ประธานคณะกรรมการ นายแพทย์พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) และ นายกิตติพัฒน์ เพียรธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานธุรกิจภาครัฐ ธนาคารกรุงไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดโครงการพัฒนาระบบรับชำระเงินด้วยตนเอง (Self-Payment) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสู่ Smart Hospital โดยเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกที่มีระบบการรับชำระเงินด้วยตนเองแบบครบทุกสิทธิ์การรักษาพยาบาล ที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว

นายแพทย์พรเทพ พงศ์ทวิกร เปิดเผยว่า จากวิสัยทัศน์ในการมุ่งสู่ความเป็นเลิศด้านการบริการและบริหารอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยประชาชนมีส่วนร่วมในการสร้างและดูแลสุขภาวะของตนเองนั้น โรงพยาบาลจึงได้ยกระดับการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ รวมทั้งพัฒนาไปสู่สังคมไร้เงินสดตามนโยบายของภาครัฐ โดยได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาระบบการบริหารจัดการทางการเงิน รวมทั้งระบบรับชำระเงินด้วยตนเอง โดยเป็นโรงพยาบาลแรกของประเทศไทย ที่มีระบบรับชำระเงินด้วยตนเองครอบคลุมครบทุกสิทธิ์การรักษาพยาบาลของประชาชน ทั้งสิทธิ์เงินสด สิทธิ์ประกันสังคม สิทธิ์บัตรทอง และสิทธิ์สวัสดิการข้าราชการ (จ่ายตรง)

“โรงพยาบาลได้นำเทคโนโลยีตู้ Self-Payment Machine มาใช้ในการรับชำระค่ารักษาพยาบาล ช่วยลดปัญหาการรอคิวนานของผู้ใช้บริการและระยะเวลาของผู้ปฏิบัติงานของโรงพยาบาล อีกทั้งสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญใช้งานได้ง่าย เพียงสแกนใบสั่งยาที่ตู้ Self-Payment Machine เลือกช่องทางการชำระเงินด้วยบัตรเดบิต บัตรเครดิต หรือ QR code ยืนยันการชำระเงิน รับใบเสร็จรับเงินอย่างย่อพร้อมคิวรับยาจากตู้ และรอรับยาตามหมายเลขคิวที่ห้องยาได้ทันที ส่วนผู้ที่มีสิทธิ์สวัสดิการข้าราชการ เพียงเพิ่มขั้นตอนการเสียบบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบสิทธิ์ก่อนเท่านั้น ซึ่งมีแผนจะขยายตู้ Self-Payment Machine ไปยังทุกจุดรับชำระเงินและสาขาของโรงพยาบาลทั้ง 6 แห่ง”

ธนาคารกรุงไทย

ด้าน นายกิตติพัฒน์ เพียรธรรม เปิดเผยว่า ธนาคารมีความมุ่งมั่นผลักดันโครงการ National e-Payment ของภาครัฐ พร้อมกับนำนวัตกรรมมาพัฒนาการให้บริการทางการเงินในทุกมิติ โดยได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลบ้านแพ้วให้เป็นผู้บริหารจัดการทางการเงิน ผ่านระบบ Krungthai Digital Platform รวมถึงการรับชำระเงินด้วยตนเอง ผ่านเครื่องรูดบัตร EDC และ QR Code ของตู้ Self-Payment Machine เพื่อสร้างสังคมไร้เงินสด ลดความเสี่ยงและความยุ่งยากในการบริหารจัดการเงินสดให้กับโรงพยาบาล ขณะเดียวกัน ประชาชนผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบสิทธิ์การรักษาพยาบาล และเลือกชำระเงินด้วยตนเอง เพิ่มความสะดวกสบาย และทำให้เข้าถึงบริการทางการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างทั่วถึง

“ธนาคารมีแผนนำระบบรับชำระเงินด้วยตนเอง ไปให้บริการกับโรงพยาบาลแห่งอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสู่ Smart Hospital อันเป็น 1 ใน 5 Ecosystems ยุทธศาสตร์หลักของธนาคาร นอกเหนือจากกลุ่มหน่วยงานภาครัฐ กลุ่มการชำระเงิน กลุ่มมหาวิทยาลัยและการศึกษา และกลุ่มระบบขนส่งมวลชน โดยธนาคารพร้อมให้บริการจัดการทางการเงินที่ครบวงจรกับโรงพยาบาล ทั้งบุคลากร คู่ค้า ตลอดจนประชาชนผู้ใช้บริการ ด้วย Smart Solutions for Hospital เช่น การบริหารจัดการ ทางการเงินผ่าน Krungthai Corporate Online บริการจ่ายเงินเดือน บริการจ่ายเงินคู่ค้าด้วยระบบโอนเงินอัตโนมัติ รับชำระเงินแบบ Real Time ด้วย QR Code พร้อมเพย์นิติบุคคล และระบบ e-Donation ระบบการจัดการบริการรับชำระเงินด้วย EDC และ Payment Gateway ตลอดจนการพัฒนา Application ในเร็ว ๆ นี้”


 

เศรษฐกิจ-การเงิน

ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ เผยผลการกำเนินงาน 11 เดือนแรก มีอัตราการเติบโต 20%

เน้นเรื่องคุณภาพและประสิทธิ์ภาพและเพิ่มการดูแลเป็นพิเศษทั้งเรื่องเงื่อนไขและความรวดเร็วในการอนุมัติ

เผยแพร่

วันที่

โดย

นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์
นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์

นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด (CIMB THAI AUTO) ผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ ในกลุ่มธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า จากการรุกให้บริการสินเชื่อรถยนต์ใช้แล้วและสินเชื่อจำนำทะเบียนรถตลอดทั้งปีนี้ ผลการกำเนินงาน 11 เดือนแรก อยู่ที่ 11,800 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตถึง 20% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและตาดว่าสิ้นปีนี้จะทำยอดสินเชื่อทะลุเป้าหมาย 13,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ดสินเชื่อคงค้าง 11 เดือนแรกอยู่ที่ 28,000 ล้านบาทและคาดว่าสิ้นปีจะปิดที่ 29,000 ล้านบาท
ด้านกลยุทธ์ ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ทำกิจกรรมเสริมการตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ผ่านการจัดกลุ่มลูกค้า (Segmentation) เพื่อบริหารกลุ่มดีลเลอร์ และออกแคมเปญ โปรโมชั่นต่างๆเพื่อกระตุ้นยอดสินเชื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยจะเน้นเรื่องคุณภาพและประสิทธิ์ภาพและเพิ่มการดูแลเป็นพิเศษทั้งเรื่องเงื่อนไขและความรวดเร็วในการอนุมัติ จากเดิมที่เคยใช้เวลาหลายวัน ให้สามารถลดลงเหลือ 1 วันและในปัจจุบันสามารถอนุมัติสินเชื่อได้ภายใน 4 ชั่วโมง สำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำ เครดิตประวัติที่ดี ติดต่อดีลเลอร์ พร้อมยื่นเอกสารครบ จะสมัครสินเชื่อเช้าและบ่ายสามารถออกรถได้ ซึ่งบริษัทฯกำลังทำการโปรโมทกับดีลเลอร์อยู่ในขณะนี้
ปีหน้าจะเดินหน้าสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น คือการอนุมัติให้รวดเร็ว ยืดหยุ่นสูง อัตราดอกเบี้ยถูก และขยายไปยังกลุ่มลูกค้ารถที่มีอายุ 0-10 ปี ให้มากขึ้นและจะเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆผ่านแอปพลิเคชั่น ที่จะสามารถช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้น และตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 18,000 ล้านบาทในปีหน้า ให้ทำพอร์ดสินเชื่อรวม ณ สิ้นปี 62 อยู่ที่ประมาณ 35,000 ล้านบาท
ปัจจุบัน ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด มีสขาครบคลุมพื้นที่ 31 สาขา 6 HUB ทั่วประเทศซึ่งในจำนวนนี้เป็น 3 HUB ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล มีเจ้าหน้าที่การตลาดทั่วประเทศ 450 คน มีลูกค้าทั่วประเทศจำนวน 3,442 ดีลเลอร์ และมีฐานลูกค้าปัจจุบันอยู่ที่ 128,000 บัญชี

นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์


 

อ่านต่อ
พล​ตำรวจ​ตรี​ ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ
กระบวนการยุติธรรม10 ชั่วโมง มาแล้ว

ผบก.น.1 กล่าวขอบคุณกำลังพลในภารกิจรักษาความปลอดภัยจิตอาสา

พล​ตำรวจ​โท​ สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น
กระบวนการยุติธรรม11 ชั่วโมง มาแล้ว

ผบช.น. นำคณะร่วมออกปฏิบัติ​หน้าที่​ กิจกรรมจิตอาสาในนามรัฐบาล “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ”

พล​ตำรวจ​โท​ ไกรบุญ ทรวดทรง
กระบวนการยุติธรรม11 ชั่วโมง มาแล้ว

ผบช.สยศ.ตร. เป็นประธานประชุมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยตวามสะดวกด้านการจราจร

พล​ตำรวจ​ตรี​ ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ
กระบวนการยุติธรรม1 วัน มาแล้ว

ผบก.น.1 ออกปฏิบัติ​หน้าที่​ตรวจโรงพักริมคลอง สนามเสือป่า ในงาน อุ่นไอรักคลายความหนาว

พล​ตำรวจ​โท​ สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น
กระบวนการยุติธรรม1 วัน มาแล้ว

ผบช.น. ตรวจจุดคัดกรองที่ 1- การรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ภายในงานอุ่นไอรัก

ยอดนิยม

error: