ติดต่อกับเรา
พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข

กระบวนการยุติธรรม

‘พล.ต.ต.ธวัชชัย’ จัดทำลายแผ่นพิมพ์มือในรอบ 10 ปี

‘ผบก.ทว.’ ยัน ลบประวัติบุคคลไม่ได้ ตามแอบอ้าง

พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข

เผยแพร่

วันที่

ที่ห้องประชุมชั้น 13 กองทะเบียนประวัติอาชญากร(ทว.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รอง ผบช.สพฐ.,พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบก.กองทะเบียนประวัติอาชญากร พร้อมด้วยข้าราชการในสังกัดฯได้ร่วมพิธีทำลายแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ขออนุญาตและผู้ขอสมัครเข้ารับราชการหรือเข้าทำงานใหม่ในหน่วยงานต่างๆ ที่มีการจัดเก็บข้อมูลแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ 1,768,548 รายการ ถูกนำมาเข้าเครื่องทำลายเอกสารความลับกองทะเบียนประวัติอาชญากร เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการและผู้เป็นเจ้าของข้อมูลในแผนลายนิ้วมือ โดยมี พล.ต.ต.ไตรรงค์ เป็นผู้รายงานความเป็นมาฯและ มี พล.ต.ต.ธวัชชัย ซึ่งเป็นประธานในพิธี กล่าวเปิดพิธี พร้อมทั้งนำเอกสารดังกล่าวทำลายผ่านเครื่องย่อยทำลายกระดาษ

 พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข

พล.ต.ต.ธวัชชัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันกองทะเบียนประวัติอาชญากรได้จัดเก็บแผนพิมพ์ลายนิ้วมือ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน (2551-2561) มากถึง 16 ล้านแผ่น ใช้พื้นที่จัดเก็บประมาณ 500 ตารางเมตร หนัก 140 ตัน ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จัดเก็บลายนิ้วมือแทนกองทะเบียนประวัติอาชญากรจึงได้เสนอขออนุมัติทำลายเอกสาร สำหรับการทำลายแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ดำเนินการทำลายแผ่นพิมพ์ ซึ่งแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือเหล่านี้เป็นลายนิ้วมือของผู้ที่ขออนุญาตและสมัครเข้ารับราชการในหน่วยงานต่างๆ เช่น ผู้สมัครงานตำรวจ ผู้ขออนุญาตงานขนส่ง ผู้ขออนุญาตงานสันติบาล เป็นต้น และ ไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาแต่อย่างใด พร้อมกับขอให้มั่นใจว่าการจัดเก็บข้อมูลในระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้มีการสำรองข้อมูลในการจัดเก็บเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาข้อมูลสูญหาย หรือ เว็บไซต์ถูกไวรัสไว้แล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ไตรรงค์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้อ้างว่า สามารถลบประวัติอาชญากรได้ โดยยืนยันว่า ไม่สามารถทำได้จริง แต่กรณีผู้ที่ถูกศาลตัดสินให้พ้นโทษ หรือยกฟ้องในคดีอาญาแล้ว ผู้นั้นสามารถคัดสำเนาคำพิพากษาของศาล ยื่นต่อพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุ เพื่อส่งข้อมูลมายังกองทะเบียนประวัติอาชญากร ร้องขอให้ลบประวัติอาชญากรได้ และหากผู้ใดสงสัยว่าตนเองมีประวัติอาชญากรรมติดตัวหรือไม่ก็ สามารถสอบถามได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน และ กองทะเบียนประวัติอาชญากร


 

กระบวนการยุติธรรม

‘บิ๊กโจ๊ก’ เผย ตำรวจจับมือ กสทช. ตั้งวอร์รูม เฝ้าระวังการกระทำผิดทางโซเชียลมีเดียช่วงเลือกตั้ง

ที่มีการใช้สื่อโซเชียลดำเนินการทางการเมืองมากขึ้น แต่ไม่ได้จับตาเพจการเมืองใดเป็นพิเศษ

เผยแพร่

วันที่

โดย

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล
พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล

ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ กสทช. จัดทำวอร์รูม เฝ้าระวังการใช้สื่อโซเชียลในทางที่ผิดอยู่แล้ว โดยเฉพาะ ช่วงการเลือกตั้ง ที่มีการใช้สื่อโซเชียลดำเนินการทางการเมืองมากขึ้น แต่ไม่ได้จับตาเพจการเมืองใดเป็นพิเศษ เพราะหากมีการกระทำผิดเกิดขึ้น ก็จะปรากฎชัดอยู่แล้ว โดยย้ำเตือนไปยังผู้ใช้สื่อโซเชียลต่าง ๆ ระมัดระวังการโพสหรือแชร์ข้อมูล ต้องไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อบุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้กระทำผิดแล้วกว่า 50 ราย แม้ยังไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง แต่ส่วนใหญ่เป็นการโพสข่าวปลอมข่าวลือสร้างความตื่นตระหนก โดยยืนยันว่า แม้จะกระทำผิดในต่างแดน ก็สามารถดำเนินคดีได้

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ ยังกล่าวถึงการติดตามตัวผู้เผยแพร่เอกสารปลอมเกี่ยวกับการโยกย้ายผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยย้ำว่า ทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ แต่มีจำนวนไม่มาก ซึ่งทั้งหมดอยู่ในประเทศแถบยุโรป แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยอยู่ระหว่างการประสานขอส่งตัวกลับมาดำเนินคดี แต่ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ส่วนจะเชื่อมโยงกลุ่มการเมืองใดหรือไม่ ต้องรอให้ได้ตัวก่อน


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: