ติดต่อกับเรา
พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข

กระบวนการยุติธรรม

‘พล.ต.ต.ธวัชชัย’ จัดทำลายแผ่นพิมพ์มือในรอบ 10 ปี

‘ผบก.ทว.’ ยัน ลบประวัติบุคคลไม่ได้ ตามแอบอ้าง

พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข

เผยแพร่

วันที่

ที่ห้องประชุมชั้น 13 กองทะเบียนประวัติอาชญากร(ทว.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รอง ผบช.สพฐ.,พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบก.กองทะเบียนประวัติอาชญากร พร้อมด้วยข้าราชการในสังกัดฯได้ร่วมพิธีทำลายแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ขออนุญาตและผู้ขอสมัครเข้ารับราชการหรือเข้าทำงานใหม่ในหน่วยงานต่างๆ ที่มีการจัดเก็บข้อมูลแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ 1,768,548 รายการ ถูกนำมาเข้าเครื่องทำลายเอกสารความลับกองทะเบียนประวัติอาชญากร เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการและผู้เป็นเจ้าของข้อมูลในแผนลายนิ้วมือ โดยมี พล.ต.ต.ไตรรงค์ เป็นผู้รายงานความเป็นมาฯและ มี พล.ต.ต.ธวัชชัย ซึ่งเป็นประธานในพิธี กล่าวเปิดพิธี พร้อมทั้งนำเอกสารดังกล่าวทำลายผ่านเครื่องย่อยทำลายกระดาษ

 พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข

พล.ต.ต.ธวัชชัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันกองทะเบียนประวัติอาชญากรได้จัดเก็บแผนพิมพ์ลายนิ้วมือ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน (2551-2561) มากถึง 16 ล้านแผ่น ใช้พื้นที่จัดเก็บประมาณ 500 ตารางเมตร หนัก 140 ตัน ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จัดเก็บลายนิ้วมือแทนกองทะเบียนประวัติอาชญากรจึงได้เสนอขออนุมัติทำลายเอกสาร สำหรับการทำลายแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ดำเนินการทำลายแผ่นพิมพ์ ซึ่งแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือเหล่านี้เป็นลายนิ้วมือของผู้ที่ขออนุญาตและสมัครเข้ารับราชการในหน่วยงานต่างๆ เช่น ผู้สมัครงานตำรวจ ผู้ขออนุญาตงานขนส่ง ผู้ขออนุญาตงานสันติบาล เป็นต้น และ ไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาแต่อย่างใด พร้อมกับขอให้มั่นใจว่าการจัดเก็บข้อมูลในระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้มีการสำรองข้อมูลในการจัดเก็บเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาข้อมูลสูญหาย หรือ เว็บไซต์ถูกไวรัสไว้แล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ไตรรงค์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้อ้างว่า สามารถลบประวัติอาชญากรได้ โดยยืนยันว่า ไม่สามารถทำได้จริง แต่กรณีผู้ที่ถูกศาลตัดสินให้พ้นโทษ หรือยกฟ้องในคดีอาญาแล้ว ผู้นั้นสามารถคัดสำเนาคำพิพากษาของศาล ยื่นต่อพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุ เพื่อส่งข้อมูลมายังกองทะเบียนประวัติอาชญากร ร้องขอให้ลบประวัติอาชญากรได้ และหากผู้ใดสงสัยว่าตนเองมีประวัติอาชญากรรมติดตัวหรือไม่ก็ สามารถสอบถามได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน และ กองทะเบียนประวัติอาชญากร


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

กระบวนการยุติธรรม

สายตรวจ 3 ประสาน เขตพระนคร ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย

บริเวณถนนราชินี จุดตรวจจราจร สน.พระราชวัง ตั้งแต่ สะพานอุบลรัตน์ ถึง สะพานมอญ

เผยแพร่

วันที่

โดย

สายตรวจ 3 ประสาน
สายตรวจ 3 ประสาน

นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ฤทธิพันธ์ นันทศุภกร ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร และ นางสาวรุจิรา อารินทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร มอบหมายให้ นายเจษฎา ประภาสะวัต หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ ได้สั่งการให้ นายคณิต ชุมช่วย หัวหน้างานตรวจและบังคับการฝ่ายเทศกิจ นำกำลัง จนท.เทศกิจ สนง.เขตพระนคร51,511,512,513,514,515,51,จนท.ฝ่ายทะเบียนฯ,จนท.ฝ่ายรักษาฯ ร่วมกับ จนท.ทหาร สื่อสารที่ 1,จนท.ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยใน โครงการสายตรวจ 3 ประสาน บริเวณถนนราชินี จุดตรวจจราจร สน.พระราชวัง ตั้งแต่ สะพานอุบลรัตน์ ถึง สะพานมอญ เขตพระนคร กทม.

ทั้งนี้ในการลงพื้นที่วันนี้ เจ้าหน้าที่สายตรวจ 3 ประสาน ได้ทำการเดินเท้าลงตรวจสอบความเป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเส้นทาง พร้อมทั้งได้ทำการแก้ไข เก็บกวาดขยะ และ ปรับปรุงภูมิทัศน์ พื้นที่โดยรอบ ในส่วนการอำนวยความสะดวกการจราจรโดยรอบในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่พี่น้องประชาชนที่ขับรถสัญจรในวันนี้

เบื้องต้นเพื่อเน้นย้ำผลการปฎิบัติตามนโยบายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา “นายกรัฐมนตรีฯ” ในเรื่องการตรวจร่วมทั้ง 3 หน่วยงาน ในสายตรวจ 3 ประสาน (ทหาร ตำรวจ กทม.) เเละ ปฎิบัติตามนโยบายของ พล.ต.อ.อัศวิน. ขวัญเมือง (ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร) ในเรื่อง พรบ. การรักษาความสะอาด เเละ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ( NOW ทำจริง เห็นผลจริง )

Cr.ธีรพล ปลื้มถนอม


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: