ติดต่อกับเรา
สํานักงานตํารวจแห่งชาติ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ

บทความ

แต่งตั้งนายพลสีกากี มีระบบคุณธรรม จริงหรือมั่ว? ส่อวิกฤตศรัทธาต่อองค์กร

การแต่งตั้งนายพลสีกากีวาระประจำปี 2561

สํานักงานตํารวจแห่งชาติ

เผยแพร่

วันที่

ใกล้งวดมาเต็มที กับการแต่งตั้งนายพลสีกากีวาระประจำปี 2561 ภายหลังจากที่คำสั่งแต่งตั้งของบรรดานายพลสีขี้ม้าเสร็จเรียบร้อย มาถึงคิวของการแต่งตั้งนายพลสีกากี ระดับ ผบก.ถึง รอง ผบ.ตร. วาระประจำปี 2561 ซึ่งต้องขอมติ ก.ตร.ขยายเวลามาจากเดิมต้องแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม เป็นต้องแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้

มานั่งอ่านหลักเกณฑ์แต่งตั้งใหม่ ของรัฐบาลลุงตู่ ภายใต้การกับกับดูแลของลุงป้อม พี่ใหญ่ของ คสช. อ่านก็แล้วทำความเข้าใจกลับไปกลับมา เป็นการเขียนหลักเกณฑ์การแต่งตั้งใว้สุดซ่อนเงื่อน จากเดิม 10 ปี ที่ผ่านการพิจารณาใช้เรียงตามอาวุโสห้ามข้ามในกลุ่มผู้ช่วยขึ้นรอง ผบ.ตร.และในขณะนั้นมีตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.10 กว่าตำแหน่ง หลังจากนั้นต่อมาเปลี่ยนกฏเกณฑ์มาใช้ 33%ในกลุ่ม ผู้ช่วยขึ้น รอง ผบ.ตร.

หลัง คสช.ปฏิวัติ ในปี 58 ยุบตำแหน่ง รองผบ.ตร.จากเดิม 10 ตำแหน่ง เหลือเพียงแค่ 5 ตำแหน่ง แต่กลับมีการปรับเพิ่มตำแหน่งที่ผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ตำแหน่ง รองรับผู้เกษียณอายุราชการ ซึ่งมีหลักเกณฑ์คลุมไว้อีกว่าห้ามนำมาคำนวนโควต้า 33 % เลื่อนขึ้น รอง ผบ.ตร.

จุดที่มองดูทะแม่ง อยู่ตรงที่การจะได้อาวุโส 33% จากผู้ช่วย ผบ.ตร.ขึ้นรอง ต้องมีตำแหน่งว่าง 4 จาก 5 ตำแหน่งที่มีเหลือ และเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นเลย เพราะฐานน้อยมาก มีแค่ 5 ต้องว่าง 4 เท่านั้น คำว่าอาวุโสจึงจะเกิดผลในทางปฎิบัติ มองได้ว่าเป็นเกมลับลวงพราง ให้มองดูดีมีอาวุโสใช้ในกลุ่มนี้ แต่คนทั่วไปไม่รู้ว่าในทางเป็นจริงไม่มีแน่นอน ซึ่งเป็นการเปิดช่องให้ข้ามอาวุโสได้เลย เพราะหลักเกณฑ์เขียนใว้ว่า ถือว่าอาวุโสเท่ากัน แต่คนที่จะเอาขึ้นเหมาะสมกว่า คนอาวุโสไม่มีเรื่อง ไม่มีความผิด แต่กลับไม่เหมาะสม ดูเป็นเหตุผลที่ไม่แฟร์และเป็นธรรมกับทุกคน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าระบบคุณธรรม มันมีหรือไม่.?

โดยในอดีต คณะกรรมการ กตร.ส่วนหนึ่ง มาจากข้าราชตำรวจชั้นนายพลที่เกษียณซึ่งคนนอก และเป็นผู้ที่ข้าราชตำรวจเลือกมาเป็นตัวแทน เป็นปากเสียงทวงสิทธิ์ความเป็นธรรม ให้กับการแต่งตั้งที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ยุคนี้ตั้งแต่ปี 58 เป็นต้นมา ข้าราชการตำรวจที่ได้รับแต่งตั้งมา เทียบตัวต่อตัว อาวุโส 1 กับ ตัวเกร็ง ยังไงก็อาวุโสไม่เท่ากัน เพราะตามหลังห่างกันเกือบ 2 ปีในทุกตำแหน่งช่วง รอง ผบช.,ผบช,และผู้ช่วย ผบ.ตร.

หากเป็นแบบนี้อนาคต องค์กรตำรวจจะพัง เพราะ ระบบคุณธรรม หลักเกณฑ์ กฎที่ไม่เป็นธรรม ได้คนที่เป็นพวกตัวเอง “อดีตลูกน้องขึ้นมาเป็นนาย คนส่วนใหญ่ทุกข์บนความสุขคนส่วนน้อย ที่มีพวก มีปัญญาวิ่งเต้น อยู่แบบหมดความหวัง ถูกปล้นสิทธิไปต่อหน้าต่อตา การเรียกร้องอะไรกับใครในยุคนี้ก็ยาก มันคือเป็นหนทางเดียว ต้องยอมรับและอยู่กับมัน ทนได้ก็ทน ทนไม่ได้ก็ลาออกไปก็เยอะ

มีคำถามว่าคนเหล่านี้ เป็นตำรวจ ทำความดีเสี่ยงภัยมามากมาย เป็นลูกน้องท่านเหมือนกัน ท่านอยากให้เขาหันหลัง และเกลียดนาย เกลียดผู้บังคับบัญชา เกลียดองค์กร เพราะระบบคุณธรรม อย่างนั้นหรือ.? ผู้กับกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลัง กระทำสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นในองค์กรในอาชีพตำรวจที่เพียงแค่อยากได้ อยากเป็น โดยไม่คำนึงถึงสิทธิและความเป็นธรรมของผู้อื่นแม้แต่น้อย หาช่อง หากฎเกณฑ์ มาลับลวงพราง ป้องกันตัว เพราะรู้ดีอยู่แล้วว่า มันไม่ถูกต้อง ไม่มีความเป็นธรรม ให้กับข้าราชตำรวจส่วนใหญ่ที่ไม่มีเส้นสาย นอกจากคนของตัวเอง ของพวกพ้องบริวาร

โดยสุดท้ายอาจจะเห็นนายตำรวจใหญ่ ลาออกตามมาหลังจากแต่งตั้งครั้งนี้ก็ได้ ไม่เชื่อลองจับตาดู และหากมันมีเหตุลาออก ของผู้ที่อกหักจากการแต่งตั้งที่ขาดระบบคุณธรรมมันก็จะสะท้อนย้อนกลับมาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องเสื่อม และเกิดวิกฤตศัทธาต่อองค์กร จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“นายหม้อตาล”


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

บทความ

ส่อง ‘สีกากีผู้ทรงเกียรติ’ ทัพตำรวจ ในกำมือ “ประยุทธ์-ประวิตร”

เผยแพร่

วันที่

โดย

สีกากีผู้ทรงเกียรติ

หลังคะแนนเสียงท่วมท้น  500 แต้ม จาก ส.ส.ฟากหนึ่ง และ ส.ว.ทุกคน รวมคะแนน ชู “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ขึ้นแท่นนายกรัฐมนตรี วาระ 2 ในนามแคนดิเดตจากพรรคพลังประชารัฐ  แม้ผ่านพ้นมาร่วมสัปดาห์ แต่ “ดีล” จัดตั้ง รัฐบาลใหม่ “ประยุทธ์ 2” ยังไม่บรรลุ เกมต่อรองระหว่างพรรคตัวตั้ง “พลังประชารัฐ” และคณะพรรคร่วม ยังไม่ลงตัว

เกมการเมืองด่านนี้ ยิ่งทอดเวลานาน ยิ่งฉายชัดวงจรน้ำเน่าการเมืองไทย ตั้งแต่เกมชกใต้เข็มขัด แบบไม่แยกเพศ ในช่วงก่อน และระหว่างลงเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี ต่อเนื่องสารพัดดีลแลกเก้าอี้รัฐมนตรี ดีลคุมกระทรวงใหญ่ จนทำให้หลายพรรค เสียสัตย์ เสียศีล ถูกมองเป็นนักการเมืองตระบัดสัตย์ต่อเสียงของประชาชน ก่อเกิดพรรคเล็กคนเลือกน้อยแต่เสียงโฉ่งฉ่างในสภาฯ

แทบไม่น่าเชื่อว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อ 5 มิถุนายน ต่อเนื่องจัดตั้งรัฐบาล ขณะนี้ เกิดขึ้นหลังจากการเมืองไทยถูกปฏิรูปแล้วโดย “รัฐบาลคนดี”  และ คสช. ภายใต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำรัฐประหาร ที่ยึดอำนาจพรรคการเมืองที่มาจากประชาชน ในปี 2557 ด้วยเหตุปลดการเมืองไทยออกจากวงจรอุบาทว์และสมานความแตกแยก
ทว่าปรากฏการณ์ทางการเมืองไทยในขณะนี้เป็นคำตอบแจ่มชัด สื่อต่างประเทศหลายสำนักวิพากษ์อย่างถึงกึ๋น ว่าผลการเลือกผู้นำรัฐบาลไทยครั้งนี้ นำพาประเทศไทยนั่งไทม์แมชชีน เจาะเวลาหาอดีต!!

การเมืองไทยในสภาฯ นอกสภาฯเวลานี้ น่าจับตายิ่งนัก เพราะอิทธิฤทธิ์นักการเมืองไทยไม่ธรรมดา

สำหรับแวดวงสีกากี เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นแท่นว่าที่นายกรัฐมนตรีสมัย 2 ชื่อของ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่ง คสช. พี่ใหญ่แห่งบ้าน “วงษ์สุวรรณ” บ้านของอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ แกนนำนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 25 ที่ยังไม่คลายบทบาทจากวงการสีกากี บ้านที่เป็นดั่งไม้ใหญ่สยายกิ่งก้านให้เหล่านกกาสีกากีจำนนซุกโหนตลอด 5 ปีในยุค คสช. “บิ๊กป้อม”ลอยลำไร้แคนดิเดต จ่อคุมทัพตำรวจต่อ

ย้อนไป 5 ปีคสช. ภายใต้ข้ออ้างเพื่อเข้ามาปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ที่จนแล้วจนรอด 5 ปีราวกับไร้ผลเป็นรูปธรรม

การปฏิรูปตำรวจในกำมือ คสช. ในอุ้งมือของ  “บิ๊กป้อม” ตั้งกรรมการขึ้นมาหลายชุด ใช้งบประมาณแผ่นดินมหาศาล แต่ 5 ปีคล้ายไร้ผลงาน การปฏิรูปจบเห่ แผนงานร่างกฎหมายต่างๆเก็บพับขึ้นหิ้ง เรื่องเก่าๆแต่งตั้งตำรวจไร้ระบบคุณธรรมที่บั่นทอนขวัญกำลังใจ ลดทอนประสิทธิภาพประสิทธิผลการทำงานของตำรวจยังดังขรมด้วยคำครหาไม่เว้นสักวาระฯ เรื่องครหาเคล้าสีเทาๆกระหึ่มเป็นระยะ

การปฏิรูปตำรวจที่ตีปี๊บเอิกเริกทำไม่สำเร็จ แต่คล้ายว่า 5 ปี ที่ผ่านมา บิ๊กตู่และบิ๊กป้อม กำสีกากีอยู่หมัด!?

เสียงขานชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในสภาเมื่อ 5 มิถุนายน เป็นที่มาของบทสรุปนี้!!

เช็กชื่อ ส่องเสียงโหวต “บิ๊กเนมสีกากีผู้ทรงเกียรติ” นั่งในสภาฯ

เมื่อโฟกัสวุฒิสมาชิก 250 ส.ว.ผู้ทรงภูมิ แน่นอนว่าผลออกแล้ว 249 เสียง เว้นประธานงดออกเสียง เลือก “บิ๊กตู่” เป็นนายกรัฐมนตรีไม่มีใครแตกแถว

ส.ว.สีกากีก็เทใจเลือกพล.อ.ประยุทธ์ ไม่บิดพลิ้ว

“บิ๊กป้อม”คัดมา “บิ๊กตู่” ได้คะแนน!

เริ่มจากคนแรกผู้นำทัพตำรวจ  “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในรัฐบาล คสช. สวมหมวก ส.ว.โดยตำแหน่ง เสียงผู้นำสีกากีแม้ตอนขานชื่อเรียกเสียงฮา แต่ทว่ามั่นคง เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ต่อด้วย พล.ต.ท.จิตติ  รอดบางยาง นักเรียนนายร้อยตำรวจ(นรต.)รุ่น 35 ที่ลาออกจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2(ผบช.ภ.2) มารับตำแหน่ง ส.ว.

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม  พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา อดีตรอง ผบ.ตร.ผู้มีสายสัมพันธ์ซี้ย่ำปึ้กเติบโตมาด้วยกันกับบิ๊กตู่ บิ๊กเนมอีกคน อดีตผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล พล.ต.ท.ตรีทศ รณฤทธิวิชัย สายตรงบิ๊กป้อม

พล.ต.ต.ปรัชญ์ชัย ใจชาญสุขกิจ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ  พ.ต.อ.ยุทธกร วงเวียน

พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ อดีต ผบช.สตม. คู่เขย พล.อ.ประยุทธ์  พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เคียงรัฐบาลบิ๊กตู่ พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา  พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดผู้โด่งดังในช่วง 1-2ปีที่ผ่านมา และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร.และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงในรัฐบาลประยุทธ์ 1

เหล่าบิ๊กเนม  14 สีกากีผู้ทรงเกียรติ ขานเสียงชัดเทคะแนนให้ “บิ๊กตู่” เก็บแต้มเต็ม อย่างภักดี!!

มีเพียงเสียง เหล่าสีกากีผู้มาจากประชาชนบางคนได้เข้านั่งในสภาฯ แต่จุดยืนชัดไม่เลือก ไม่เอาแล้ว “บิ๊กตู่” นำทีมโดย ส.ส. คนชื่อเหมือน “บิ๊กตู่” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาท อดีต ผบก.กองปราบปราม ที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ฯลฯ

ขณะที่ ส.ส. เลือดสีกากีฝั่งพรรคฝั่งดีลรัฐบาล ก็คะแนนเสียงตามมติไม่แปรจากพรรค

จากสถานะหัวหน้า คสช. แปรสู่สถานะแคนดิเดตนายกฯจากพรรคการเมือง “บิ๊กตู่”ยังคงกุมหัวใจ กุมความนิยมจาก(ผู้นำ)สีกากี

5 ปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องรัฐบาลชุดใหม่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่พ้นยังอยู่ในความดูแลของ “บิ๊กป้อม” พี่ใหญ่แห่งบ้านวงษ์สุวรรณ?!
ทัพตำรวจที่เคยซุกในปีก คสช. บัดนี้ซุกปีกรัฐบาล “ประยุทธ์ 2”และยังอยู่ในความดูแลของ นายทหารที่ชื่อ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ”

“นายหม้อตาล”


อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: