ติดต่อกับเรา
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน

บทความ

แวดวงนักรบ: ประเทศไทย ‘ภัยธรรมชาติ’

ประเทศไทย “ภัยธรรมชาติ” ยามนี้เสมือน “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด วิบัติเป็น”

แวดวงนักรบ

เผยแพร่

วันที่

ประเทศไทย “ภัยธรรมชาติ” ยามนี้เสมือน “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด วิบัติเป็น” เหตุการณ์เรือท่องเที่ยวภูเก็ตล่ม “นักท่องเที่ยวจีน” สังเวยทะเล 40 กว่าศพเพราะ “ดื้อด้าน” ฝืนนำเรือออก ทั้งที่คลื่นโหมแรง งานนี้ต้องตรวจสอบกันให้ชัด!! “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เบื้องหน้าเบื้องหลัง…คืออะไร?

สังคมยังเกาะติด กล่าวขานชื่อผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ที่กำกับควบคุมบัญชาการกรณี “ถ้ำหลวง” ภารกิจช่วยเหลือ “หมูป่า” เจ้าตัวบอกว่า ตำแหน่งเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งในการทำงาน ส่วนตำนาน เป็นเรื่องราวที่อยู่ในใจผู้คน…อย่าเป็นผู้นำแค่ในตำแหน่ง ขอให้เป็นผู้นำในตำนาน…เข้าท่าๆ!!

เช่นเดียวกับผู้ “ปิดทองหลังพระ” อีกคน…แม้ชื่อ “เล็ก” แต่ใจใหญ่เข้ามาลุย “มาเฟีย” ในกระทรวงศึกษาธิการด้วยใจ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เจอปัญหาสารพัดในโครงการ “ทุจริต” ต่างๆ ในรั้ววังจันทรเกษม แต่เจ้าตัวบอก “ไม่กลัว”!! ลงทุกพื้นที่ที่มีเงื่อนงำ ระบุทีมงานถูกแรงเสียดทานเยอะ! “ต้องระวังตัวตลอดเวลา” รับราชการมาตลอดชีวิตไม่เคยคิดแสวงหาผลประโยชน์ในตำแหน่ง…เสียงดังฟังชัด!! จาก “บิ๊กเล็ก” ใครเสนอผลประโยชน์ให้…โดนเด้งกลับไปทุกราย!! ฟังแล้วชื่นใจ!!

ควันหลงการ “ติดอุโมงค์ถ้ำ” ของนักกีฬาเยาวชน “หมูป่า” 13 คน ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่ได้เห็นการแสดงความสามัคคีของมวลมนุษยชาติร่วมกัน ในการช่วยเหลือเด็กอย่างไร้พรมแดน

ความสามัคคี เป็นสิ่งที่มนุษยชาติต้องการ…ว่ากันว่า ถ้า “คสช.” เปิดกว้างไขกุญแจให้พรรคการเมืองต่างๆ ออกมาหาเสียงได้ตามกฎกติกาของ “รัฐธรรมนูญ” น่าจะเห็นภาพที่เด่นชัดว่า จะเห็นความแตกแยก หรือ “สามัคคี” กันแค่ไหน? บทเรียนของ “หมูป่า” น่าจะถอดออกมาเป็นต้นแบบให้ “นักการเมือง” ได้จดจํา!!

เรื่อง “การเมือง” ยุทธการ “ดูด” ดำเนินไปอย่างเข้มข้น…ส่วนเรื่อง “การมุ้ง” ข่าวการแต่งงานครั้งใหม่ของ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เจ้าของไอเดีย “รัฐบาลเฉพาะกาล” ก็ดำเนินไปอย่างหวานชื่น สุดซึ้งเช่นกัน! เป็นความสุขของบั้นปลายชีวิต ที่เหลืออยู่ของ “จิ๋ว หวานเจี๊ยบ” จริงๆ

เดินทางไปสังเกตุการณ์ ให้กำลังใจทีมงานกู้ภัย “หมูป่า” หน้าถ้ำหลวงวันแรกๆ… “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย…พอวันหลังหลังๆ โดนกระแส “คำถาม” เรื่องการย้ายผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ จึงสังเกตุการณ์อยู่เมืองหลวงห่างๆ ขณะที่ต้องหงุดหงิดกับข่าวโลกโซเชียลมีเดีย ที่ยิงคำถามรัวเป็นชุดๆ….ว่ากันว่าสถานการณ์ กู้ชีวิตทีมหมูป่าได้สำเร็จ…ทำให้ “บิ๊กป๊อก” กระโดดออกวังวน “ตำบลกระสุนตก” ได้ทัน!


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

บทความ

แต่งตั้งนายพลสีกากี มีระบบคุณธรรม จริงหรือมั่ว? ส่อวิกฤตศรัทธาต่อองค์กร

การแต่งตั้งนายพลสีกากีวาระประจำปี 2561

เผยแพร่

วันที่

สํานักงานตํารวจแห่งชาติ
สํานักงานตํารวจแห่งชาติ

ใกล้งวดมาเต็มที กับการแต่งตั้งนายพลสีกากีวาระประจำปี 2561 ภายหลังจากที่คำสั่งแต่งตั้งของบรรดานายพลสีขี้ม้าเสร็จเรียบร้อย มาถึงคิวของการแต่งตั้งนายพลสีกากี ระดับ ผบก.ถึง รอง ผบ.ตร. วาระประจำปี 2561 ซึ่งต้องขอมติ ก.ตร.ขยายเวลามาจากเดิมต้องแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม เป็นต้องแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้

มานั่งอ่านหลักเกณฑ์แต่งตั้งใหม่ ของรัฐบาลลุงตู่ ภายใต้การกับกับดูแลของลุงป้อม พี่ใหญ่ของ คสช. อ่านก็แล้วทำความเข้าใจกลับไปกลับมา เป็นการเขียนหลักเกณฑ์การแต่งตั้งใว้สุดซ่อนเงื่อน จากเดิม 10 ปี ที่ผ่านการพิจารณาใช้เรียงตามอาวุโสห้ามข้ามในกลุ่มผู้ช่วยขึ้นรอง ผบ.ตร.และในขณะนั้นมีตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.10 กว่าตำแหน่ง หลังจากนั้นต่อมาเปลี่ยนกฏเกณฑ์มาใช้ 33%ในกลุ่ม ผู้ช่วยขึ้น รอง ผบ.ตร.

หลัง คสช.ปฏิวัติ ในปี 58 ยุบตำแหน่ง รองผบ.ตร.จากเดิม 10 ตำแหน่ง เหลือเพียงแค่ 5 ตำแหน่ง แต่กลับมีการปรับเพิ่มตำแหน่งที่ผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ตำแหน่ง รองรับผู้เกษียณอายุราชการ ซึ่งมีหลักเกณฑ์คลุมไว้อีกว่าห้ามนำมาคำนวนโควต้า 33 % เลื่อนขึ้น รอง ผบ.ตร.

จุดที่มองดูทะแม่ง อยู่ตรงที่การจะได้อาวุโส 33% จากผู้ช่วย ผบ.ตร.ขึ้นรอง ต้องมีตำแหน่งว่าง 4 จาก 5 ตำแหน่งที่มีเหลือ และเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นเลย เพราะฐานน้อยมาก มีแค่ 5 ต้องว่าง 4 เท่านั้น คำว่าอาวุโสจึงจะเกิดผลในทางปฎิบัติ มองได้ว่าเป็นเกมลับลวงพราง ให้มองดูดีมีอาวุโสใช้ในกลุ่มนี้ แต่คนทั่วไปไม่รู้ว่าในทางเป็นจริงไม่มีแน่นอน ซึ่งเป็นการเปิดช่องให้ข้ามอาวุโสได้เลย เพราะหลักเกณฑ์เขียนใว้ว่า ถือว่าอาวุโสเท่ากัน แต่คนที่จะเอาขึ้นเหมาะสมกว่า คนอาวุโสไม่มีเรื่อง ไม่มีความผิด แต่กลับไม่เหมาะสม ดูเป็นเหตุผลที่ไม่แฟร์และเป็นธรรมกับทุกคน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าระบบคุณธรรม มันมีหรือไม่.?

โดยในอดีต คณะกรรมการ กตร.ส่วนหนึ่ง มาจากข้าราชตำรวจชั้นนายพลที่เกษียณซึ่งคนนอก และเป็นผู้ที่ข้าราชตำรวจเลือกมาเป็นตัวแทน เป็นปากเสียงทวงสิทธิ์ความเป็นธรรม ให้กับการแต่งตั้งที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ยุคนี้ตั้งแต่ปี 58 เป็นต้นมา ข้าราชการตำรวจที่ได้รับแต่งตั้งมา เทียบตัวต่อตัว อาวุโส 1 กับ ตัวเกร็ง ยังไงก็อาวุโสไม่เท่ากัน เพราะตามหลังห่างกันเกือบ 2 ปีในทุกตำแหน่งช่วง รอง ผบช.,ผบช,และผู้ช่วย ผบ.ตร.

หากเป็นแบบนี้อนาคต องค์กรตำรวจจะพัง เพราะ ระบบคุณธรรม หลักเกณฑ์ กฎที่ไม่เป็นธรรม ได้คนที่เป็นพวกตัวเอง “อดีตลูกน้องขึ้นมาเป็นนาย คนส่วนใหญ่ทุกข์บนความสุขคนส่วนน้อย ที่มีพวก มีปัญญาวิ่งเต้น อยู่แบบหมดความหวัง ถูกปล้นสิทธิไปต่อหน้าต่อตา การเรียกร้องอะไรกับใครในยุคนี้ก็ยาก มันคือเป็นหนทางเดียว ต้องยอมรับและอยู่กับมัน ทนได้ก็ทน ทนไม่ได้ก็ลาออกไปก็เยอะ

มีคำถามว่าคนเหล่านี้ เป็นตำรวจ ทำความดีเสี่ยงภัยมามากมาย เป็นลูกน้องท่านเหมือนกัน ท่านอยากให้เขาหันหลัง และเกลียดนาย เกลียดผู้บังคับบัญชา เกลียดองค์กร เพราะระบบคุณธรรม อย่างนั้นหรือ.? ผู้กับกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลัง กระทำสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นในองค์กรในอาชีพตำรวจที่เพียงแค่อยากได้ อยากเป็น โดยไม่คำนึงถึงสิทธิและความเป็นธรรมของผู้อื่นแม้แต่น้อย หาช่อง หากฎเกณฑ์ มาลับลวงพราง ป้องกันตัว เพราะรู้ดีอยู่แล้วว่า มันไม่ถูกต้อง ไม่มีความเป็นธรรม ให้กับข้าราชตำรวจส่วนใหญ่ที่ไม่มีเส้นสาย นอกจากคนของตัวเอง ของพวกพ้องบริวาร

โดยสุดท้ายอาจจะเห็นนายตำรวจใหญ่ ลาออกตามมาหลังจากแต่งตั้งครั้งนี้ก็ได้ ไม่เชื่อลองจับตาดู และหากมันมีเหตุลาออก ของผู้ที่อกหักจากการแต่งตั้งที่ขาดระบบคุณธรรมมันก็จะสะท้อนย้อนกลับมาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องเสื่อม และเกิดวิกฤตศัทธาต่อองค์กร จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“นายหม้อตาล”


 

อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: