ติดต่อกับเรา
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน

บทความ

แวดวงนักรบ: ประเทศไทย ‘ภัยธรรมชาติ’

ประเทศไทย “ภัยธรรมชาติ” ยามนี้เสมือน “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด วิบัติเป็น”

แวดวงนักรบ

เผยแพร่

วันที่

ประเทศไทย “ภัยธรรมชาติ” ยามนี้เสมือน “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด วิบัติเป็น” เหตุการณ์เรือท่องเที่ยวภูเก็ตล่ม “นักท่องเที่ยวจีน” สังเวยทะเล 40 กว่าศพเพราะ “ดื้อด้าน” ฝืนนำเรือออก ทั้งที่คลื่นโหมแรง งานนี้ต้องตรวจสอบกันให้ชัด!! “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เบื้องหน้าเบื้องหลัง…คืออะไร?

สังคมยังเกาะติด กล่าวขานชื่อผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ที่กำกับควบคุมบัญชาการกรณี “ถ้ำหลวง” ภารกิจช่วยเหลือ “หมูป่า” เจ้าตัวบอกว่า ตำแหน่งเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งในการทำงาน ส่วนตำนาน เป็นเรื่องราวที่อยู่ในใจผู้คน…อย่าเป็นผู้นำแค่ในตำแหน่ง ขอให้เป็นผู้นำในตำนาน…เข้าท่าๆ!!

เช่นเดียวกับผู้ “ปิดทองหลังพระ” อีกคน…แม้ชื่อ “เล็ก” แต่ใจใหญ่เข้ามาลุย “มาเฟีย” ในกระทรวงศึกษาธิการด้วยใจ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เจอปัญหาสารพัดในโครงการ “ทุจริต” ต่างๆ ในรั้ววังจันทรเกษม แต่เจ้าตัวบอก “ไม่กลัว”!! ลงทุกพื้นที่ที่มีเงื่อนงำ ระบุทีมงานถูกแรงเสียดทานเยอะ! “ต้องระวังตัวตลอดเวลา” รับราชการมาตลอดชีวิตไม่เคยคิดแสวงหาผลประโยชน์ในตำแหน่ง…เสียงดังฟังชัด!! จาก “บิ๊กเล็ก” ใครเสนอผลประโยชน์ให้…โดนเด้งกลับไปทุกราย!! ฟังแล้วชื่นใจ!!

ควันหลงการ “ติดอุโมงค์ถ้ำ” ของนักกีฬาเยาวชน “หมูป่า” 13 คน ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่ได้เห็นการแสดงความสามัคคีของมวลมนุษยชาติร่วมกัน ในการช่วยเหลือเด็กอย่างไร้พรมแดน

ความสามัคคี เป็นสิ่งที่มนุษยชาติต้องการ…ว่ากันว่า ถ้า “คสช.” เปิดกว้างไขกุญแจให้พรรคการเมืองต่างๆ ออกมาหาเสียงได้ตามกฎกติกาของ “รัฐธรรมนูญ” น่าจะเห็นภาพที่เด่นชัดว่า จะเห็นความแตกแยก หรือ “สามัคคี” กันแค่ไหน? บทเรียนของ “หมูป่า” น่าจะถอดออกมาเป็นต้นแบบให้ “นักการเมือง” ได้จดจํา!!

เรื่อง “การเมือง” ยุทธการ “ดูด” ดำเนินไปอย่างเข้มข้น…ส่วนเรื่อง “การมุ้ง” ข่าวการแต่งงานครั้งใหม่ของ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เจ้าของไอเดีย “รัฐบาลเฉพาะกาล” ก็ดำเนินไปอย่างหวานชื่น สุดซึ้งเช่นกัน! เป็นความสุขของบั้นปลายชีวิต ที่เหลืออยู่ของ “จิ๋ว หวานเจี๊ยบ” จริงๆ

เดินทางไปสังเกตุการณ์ ให้กำลังใจทีมงานกู้ภัย “หมูป่า” หน้าถ้ำหลวงวันแรกๆ… “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย…พอวันหลังหลังๆ โดนกระแส “คำถาม” เรื่องการย้ายผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ จึงสังเกตุการณ์อยู่เมืองหลวงห่างๆ ขณะที่ต้องหงุดหงิดกับข่าวโลกโซเชียลมีเดีย ที่ยิงคำถามรัวเป็นชุดๆ….ว่ากันว่าสถานการณ์ กู้ชีวิตทีมหมูป่าได้สำเร็จ…ทำให้ “บิ๊กป๊อก” กระโดดออกวังวน “ตำบลกระสุนตก” ได้ทัน!


 

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

บทความ

ส่อง ‘สีกากีผู้ทรงเกียรติ’ ทัพตำรวจ ในกำมือ “ประยุทธ์-ประวิตร”

เผยแพร่

วันที่

โดย

สีกากีผู้ทรงเกียรติ

หลังคะแนนเสียงท่วมท้น  500 แต้ม จาก ส.ส.ฟากหนึ่ง และ ส.ว.ทุกคน รวมคะแนน ชู “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ขึ้นแท่นนายกรัฐมนตรี วาระ 2 ในนามแคนดิเดตจากพรรคพลังประชารัฐ  แม้ผ่านพ้นมาร่วมสัปดาห์ แต่ “ดีล” จัดตั้ง รัฐบาลใหม่ “ประยุทธ์ 2” ยังไม่บรรลุ เกมต่อรองระหว่างพรรคตัวตั้ง “พลังประชารัฐ” และคณะพรรคร่วม ยังไม่ลงตัว

เกมการเมืองด่านนี้ ยิ่งทอดเวลานาน ยิ่งฉายชัดวงจรน้ำเน่าการเมืองไทย ตั้งแต่เกมชกใต้เข็มขัด แบบไม่แยกเพศ ในช่วงก่อน และระหว่างลงเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี ต่อเนื่องสารพัดดีลแลกเก้าอี้รัฐมนตรี ดีลคุมกระทรวงใหญ่ จนทำให้หลายพรรค เสียสัตย์ เสียศีล ถูกมองเป็นนักการเมืองตระบัดสัตย์ต่อเสียงของประชาชน ก่อเกิดพรรคเล็กคนเลือกน้อยแต่เสียงโฉ่งฉ่างในสภาฯ

แทบไม่น่าเชื่อว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อ 5 มิถุนายน ต่อเนื่องจัดตั้งรัฐบาล ขณะนี้ เกิดขึ้นหลังจากการเมืองไทยถูกปฏิรูปแล้วโดย “รัฐบาลคนดี”  และ คสช. ภายใต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำรัฐประหาร ที่ยึดอำนาจพรรคการเมืองที่มาจากประชาชน ในปี 2557 ด้วยเหตุปลดการเมืองไทยออกจากวงจรอุบาทว์และสมานความแตกแยก
ทว่าปรากฏการณ์ทางการเมืองไทยในขณะนี้เป็นคำตอบแจ่มชัด สื่อต่างประเทศหลายสำนักวิพากษ์อย่างถึงกึ๋น ว่าผลการเลือกผู้นำรัฐบาลไทยครั้งนี้ นำพาประเทศไทยนั่งไทม์แมชชีน เจาะเวลาหาอดีต!!

การเมืองไทยในสภาฯ นอกสภาฯเวลานี้ น่าจับตายิ่งนัก เพราะอิทธิฤทธิ์นักการเมืองไทยไม่ธรรมดา

สำหรับแวดวงสีกากี เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นแท่นว่าที่นายกรัฐมนตรีสมัย 2 ชื่อของ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่ง คสช. พี่ใหญ่แห่งบ้าน “วงษ์สุวรรณ” บ้านของอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ แกนนำนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 25 ที่ยังไม่คลายบทบาทจากวงการสีกากี บ้านที่เป็นดั่งไม้ใหญ่สยายกิ่งก้านให้เหล่านกกาสีกากีจำนนซุกโหนตลอด 5 ปีในยุค คสช. “บิ๊กป้อม”ลอยลำไร้แคนดิเดต จ่อคุมทัพตำรวจต่อ

ย้อนไป 5 ปีคสช. ภายใต้ข้ออ้างเพื่อเข้ามาปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ที่จนแล้วจนรอด 5 ปีราวกับไร้ผลเป็นรูปธรรม

การปฏิรูปตำรวจในกำมือ คสช. ในอุ้งมือของ  “บิ๊กป้อม” ตั้งกรรมการขึ้นมาหลายชุด ใช้งบประมาณแผ่นดินมหาศาล แต่ 5 ปีคล้ายไร้ผลงาน การปฏิรูปจบเห่ แผนงานร่างกฎหมายต่างๆเก็บพับขึ้นหิ้ง เรื่องเก่าๆแต่งตั้งตำรวจไร้ระบบคุณธรรมที่บั่นทอนขวัญกำลังใจ ลดทอนประสิทธิภาพประสิทธิผลการทำงานของตำรวจยังดังขรมด้วยคำครหาไม่เว้นสักวาระฯ เรื่องครหาเคล้าสีเทาๆกระหึ่มเป็นระยะ

การปฏิรูปตำรวจที่ตีปี๊บเอิกเริกทำไม่สำเร็จ แต่คล้ายว่า 5 ปี ที่ผ่านมา บิ๊กตู่และบิ๊กป้อม กำสีกากีอยู่หมัด!?

เสียงขานชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในสภาเมื่อ 5 มิถุนายน เป็นที่มาของบทสรุปนี้!!

เช็กชื่อ ส่องเสียงโหวต “บิ๊กเนมสีกากีผู้ทรงเกียรติ” นั่งในสภาฯ

เมื่อโฟกัสวุฒิสมาชิก 250 ส.ว.ผู้ทรงภูมิ แน่นอนว่าผลออกแล้ว 249 เสียง เว้นประธานงดออกเสียง เลือก “บิ๊กตู่” เป็นนายกรัฐมนตรีไม่มีใครแตกแถว

ส.ว.สีกากีก็เทใจเลือกพล.อ.ประยุทธ์ ไม่บิดพลิ้ว

“บิ๊กป้อม”คัดมา “บิ๊กตู่” ได้คะแนน!

เริ่มจากคนแรกผู้นำทัพตำรวจ  “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในรัฐบาล คสช. สวมหมวก ส.ว.โดยตำแหน่ง เสียงผู้นำสีกากีแม้ตอนขานชื่อเรียกเสียงฮา แต่ทว่ามั่นคง เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ต่อด้วย พล.ต.ท.จิตติ  รอดบางยาง นักเรียนนายร้อยตำรวจ(นรต.)รุ่น 35 ที่ลาออกจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2(ผบช.ภ.2) มารับตำแหน่ง ส.ว.

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม  พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา อดีตรอง ผบ.ตร.ผู้มีสายสัมพันธ์ซี้ย่ำปึ้กเติบโตมาด้วยกันกับบิ๊กตู่ บิ๊กเนมอีกคน อดีตผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล พล.ต.ท.ตรีทศ รณฤทธิวิชัย สายตรงบิ๊กป้อม

พล.ต.ต.ปรัชญ์ชัย ใจชาญสุขกิจ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ  พ.ต.อ.ยุทธกร วงเวียน

พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ อดีต ผบช.สตม. คู่เขย พล.อ.ประยุทธ์  พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เคียงรัฐบาลบิ๊กตู่ พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา  พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดผู้โด่งดังในช่วง 1-2ปีที่ผ่านมา และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร.และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงในรัฐบาลประยุทธ์ 1

เหล่าบิ๊กเนม  14 สีกากีผู้ทรงเกียรติ ขานเสียงชัดเทคะแนนให้ “บิ๊กตู่” เก็บแต้มเต็ม อย่างภักดี!!

มีเพียงเสียง เหล่าสีกากีผู้มาจากประชาชนบางคนได้เข้านั่งในสภาฯ แต่จุดยืนชัดไม่เลือก ไม่เอาแล้ว “บิ๊กตู่” นำทีมโดย ส.ส. คนชื่อเหมือน “บิ๊กตู่” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาท อดีต ผบก.กองปราบปราม ที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ฯลฯ

ขณะที่ ส.ส. เลือดสีกากีฝั่งพรรคฝั่งดีลรัฐบาล ก็คะแนนเสียงตามมติไม่แปรจากพรรค

จากสถานะหัวหน้า คสช. แปรสู่สถานะแคนดิเดตนายกฯจากพรรคการเมือง “บิ๊กตู่”ยังคงกุมหัวใจ กุมความนิยมจาก(ผู้นำ)สีกากี

5 ปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องรัฐบาลชุดใหม่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่พ้นยังอยู่ในความดูแลของ “บิ๊กป้อม” พี่ใหญ่แห่งบ้านวงษ์สุวรรณ?!
ทัพตำรวจที่เคยซุกในปีก คสช. บัดนี้ซุกปีกรัฐบาล “ประยุทธ์ 2”และยังอยู่ในความดูแลของ นายทหารที่ชื่อ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ”

“นายหม้อตาล”


อ่านต่อ

ยอดนิยม

error: